หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> ฟิลิปปินส์ (Philippines)
การคมนาคมฟิลิปปินส์

13 สิงหาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 14343)

นายแอนดรูว์ ติตัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์โกลด์แมน แซกส์ เปิดเผยถึงรายงานเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของ 4 ประเทศอาเซียน โดยระบุว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีอัตรารายได้ต่อหัวต่ำที่สุด หากเทียบกับไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ทั้งยังติดอันดับประเทศที่มีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ยังต้องปรับปรุง ทั้งนี้ โดยอ้างอิงถึงการจัดอันดับของเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ที่ระบุว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีโครงสร้างพื้นฐานยังด้อยกว่าในบรรดา 4 ประเทศ โดยฟิลิปปินส์ได้คะแนน 3.2 ขณะที่มาเลเซีย ไทย และอินโดนีเซียได้ 5.1, 4.6 และ 3.8 คะแนน ตามลำดับโดยสามารถจำแนกสาธารณูปโภคตามลักษณะการคมนาคมได้ดังนี้
 
การคมนาคมทางน้ำ
เป็นความจำเป็นเนื่องจากภูมิประเทศเป็นเกาะถึง 7,107 เกาะ การคมนาคมขนส่งทางน้ำจึงเป็นระบบที่สำคัญที่สุด โดยมีเรือรับส่งผู้โดยสารและขนส่งทั้งสินค้าไว้บริการที่มีระวางตั้งแต่ 1,000 GRT (Gross Registered Tonnage) ขึ้นไป จำนวน 403 ลำ (GRT คือปริมาตรในส่วนผนึกน้ำทั้งหมดของเรือ โดย 1 หน่วยของ GRT มีปริมาตรประมาณ 100 ลูกบาศก์ฟุต หรือ 2.83 m3) การเดินทางเรือใช้เวลานานมาก เช่น ไปเมืองเซบู เมืองสำคัญอันดับ 2 ใช้เวลา 24 ชั่วโมง ในขณะที่ เดินทางโดยเครื่องบินใช้เวลา 1 ชั่วโมงเนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ที่เป็นหมู่เกาะ ทำให้การคมนาคมทางน้ำเป็นวิธีหนึ่งที่ค่อนข้างสะดวก โดยใช้ท่าเรือที่สำคัญในเมืองต่างๆดังนี้ South Habour, Manila International Container Port (MICP),Cebu, Batangas, Davao, Subic, Cagayan de Oro, General Santos และ Zamboanga นอกจากนี้ยังมีเรือสำราญให้บริการเทียบท่า ณ อ่าวมะนิลา โดยเส้นทางหลักอยู่ระหว่างมะนิลาและเซบู
การคมนาคมทางบก ซึ่งแบ่งเป็นสองส่วนคือ
 
การเดินทางโดยถนน
ที่มีรถยนต์เป็นพาหนะในการขนส่งและเป็นระบบการคมนาคมขนส่งที่สำคัญรองลงมาจากทางเรือ แต่ยังไม่สะดวกเท่าที่ควร เนื่องจากมีทางซุปเปอร์ไฮเวย์เพียง 2 สาย คือ North Luzon Express Way และ South Luzon Express Way ซึ่งค่าผ่านทางสูงมากนอกจากนี้ ถนนที่แยกจากซุปเปอร์ไฮเวย์ ซึ่งเรียกว่า ถนนไฮเวย์เป็นถนน 2 เลน และมีชุมชนอยู่ข้างทางเกือบตลอดทาง ทำให้เสียเวลาในการ เดินทางมากกว่าที่ควรเป็นอย่างมาก ฟิลิปปินส์มีถนนระยะทาง 200,037 กิโลเมตร แต่ลาดยางแล้วเพียง 19,804 กิโลเมตรเท่านั้น ส่วนใหญ่อยู่บริเวณโดยรอบกรุงมะนิลา ทำให้การคมนาคมไม่สะดวกเท่าที่ควร การเดินทางระหว่างเมืองค่อนข้างลำบาก
 
 นอกจากนี้ มะนิลายังประสบปัญหาการจราจรคับคั่ง เพื่อลดปัญหานี้รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ออกกฎหมายการขับขี่ยานพาหนะ โดยใช้ตัวเลขหลักสุดท้ายของเลขทะเบียนรถเป็นตัวกำหนดวันและเวลาที่รถแต่ละคันสามารถนำมาขับบนท้องถนนได้ล่าสุดรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้สร้างถนนสายหลักเชื่อมต่อระหว่าง 4 เมือง ในชายฝั่งตะวันตกของเกาะเซบู คือ Toledo-Pinamungalan-Aloguinsan-Mantalongon โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 45-47 ล้านเปโซ โครงการนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2550 แล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2551 ซึ่งถนนสายนี้ได้ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวด้านชายฝั่งตะวันตกของเซบู
 
 
การเดินทางโดยรถไฟ
ซึ่งประเทศฟิลิปปินส์มีระบบรถไฟที่ใช้ไอน้ำหรือถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนและรถไฟฟ้า โดยมีเส้นทางรถไฟเพียง 897 กิโลเมตร เป็นเส้นทางรถไฟสายเดียวของกรุงมะนิลาที่ให้บริการจากสถานี Tutuban ไปยังสถานี Tondo ทางใต้ของเลกัสปีซิตี้
 
การเดินทางโดยรถไฟฟ้า
รถไฟฟ้าของฟิลิปปินส์มี 2 สายหลัก ได้แก่
• สาย Light Rail Transit (LRT) แยกออกเป็นสองเส้นทาง ได้แก่ LRT 1 (สายสีเหลือง) ให้บริการในเส้นทางถนนเทฟต์และรีวัลอะเวนิวและ LRT 2 (สายสีม่วง) ให้บริการในทิศตะวันออก-ตะวันตก จากสถานีเรคโตถึงสถานีปลายทางเอ็ม เอ โรฮาล
 
• สาย Metropolitan Rail Transit (MRT) ให้บริการในเส้นทางคู่ขนานกับถนน EDSA จากถนนนอร์ท อะเวนิว ใน เกซอนซิตี้ ผ่านสถานีที่ 12 ในย่านธุรกิจมากาตีและออร์ตีกัส จนสุดสายและพบกับสาย LRT 1 ที่ถนนแทฟต์อะเวนิว
การคมนาคมทางอากาศ
ฟิลิปปินส์มีสนามบินตามเกาะต่างๆ จำนวน 256 แห่ง แต่สนามบินที่ทางวิ่งปูลาดแล้วมีเพียง 83 แห่ง กระจายอยู่ตามเกาะต่างๆ สนามบินนานาชาติที่สำคัญ ได้แก่ Ninoy Aquino International Airport (NAIA), Clark, Subic, Cebu, Davao ฯลฯ โดยมีเที่ยวบินระหว่างประเทศกว่า 500 เที่ยว สนามบิน NAIA อยู่ห่างจากใจกลางกรุงมะนิลา 7 กิโลเมตรและยังมีเที่ยวบินจากต่างประเทศบินตรงสู่สนามบินนานาชาติในเมือง สำคัญอื่นๆ อาทิ เซบู ดาเวา เลาอัก และอ่าวซูริกอีกด้วย ส่วนสนามบินภายในประเทศที่สำคัญ เช่น Bacolod, Loakan ฯลฯ
 
 
 
 
 
 
โดย สำนักงาน ก.พ.
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์