หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรีพร้อมประมุขประเทศและผู้นำนานาชาติ ร่วมงาน 50 ปี วันชาติสิงคโปร์

10 สิงหาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1665)

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมงานฉลองครบรอบ 50 ปี วันชาติสาธารณรัฐสิงคโปร์  พร้อมด้วยประมุขและผู้นำรัฐบาลจากนานาประเทศ อาทิ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลาม ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ดยุกแห่งยอร์กแห่งสหราชอาณาจักร นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นายหลี่ หยวนเฉา รองประธานาธิบดีจีน เป็นต้น 
 
การเข้าร่วมพิธีครั้งนี้เป็นไปตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ โดยนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมงานในฐานะผู้แทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และผู้แทนรัฐบาล เพื่อแสดงความยินดีกับรัฐบาลและประชาชนชาวสิงคโปร์ในโอกาสเฉลิมฉลองวันชาติและการครบรอบ 50 ปีการสถาปนาสิงคโปร์ ในวันที่ 9 สิงหาคม 2558 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงไมตรีจิตระหว่างมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนาน โดยไทยถือเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรกที่รับรองความเป็นประเทศชาติของสิงคโปร์ และมีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับสิงคโปร์ เมื่อเดือนกันยายน ปี 1965 หนึ่งเดือนให้หลังจาการประกาศความเป็นประเทศชาติ
 
สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสิงคโปร์นั้น มีความใกล้ชิดในระดับที่ดีมาก สิงคโปร์มีมุมมองในแนวเดียวกับไทยที่ให้ความสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของประชาคมอาเซียน เสริมสร้างดุลยอำนาจทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจในภูมิภาค ในระดับทวิภาคี ไทยยังมีความตั้งใจที่จะส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางความสัมพันธ์กับสิงคโปร์รอบด้าน รวมถึงการค้าและการลงทุน โดยสิงค์โปร์เป็นประเทศผู้ลงทุนอันดับ 1 ของอาเซียนในประเทศไทย และเป็นคู่ค้าอันดับ 2 ของไทย และอันดับ 5 ในโลก โดยภาคเอกชนสิงคโปร์มีความเชื่อมั่นในพื้นฐานและศักยภาพทางเศรษฐกิจไทยตลอดระยะเวลาช่วงหลายปีที่ผ่านมา


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์