หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ควรปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อท่องเที่ยวไปในประชาคมอาเซียน

8 กรกฎาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 7327)
 
โดย  สันติพจน์  กลับดี
 
 
หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวจากบางประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยของเราอยู่เนือง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขับถ่าย การไม่เคารพสถานที่ การแต่งกาย ที่ไม่เหมาะสม และอื่น ๆ อีกด้านหนึ่งก็คงเคยได้ยินเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวไทยบางคนที่ออกไปเที่ยวในต่างประเทศด้วยเช่นกัน เช่น การแสดงออกในที่สาธารณะ การทำลายสภาพแวดล้อม มารยาทในการตักอาหาร และอื่น ๆ พฤติกรรมดังกล่าวของนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่เกิดจากความเคยชินที่ปฏิบัติอยู่ในประเทศของตน และขาดศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศที่เข้าไปท่องเที่ยว ทำให้เกิดปัญหาระหว่างนักท่องเที่ยวกับเจ้าของสถานที่ขึ้น ถึงขนาดที่เจ้าของประเทศบางประเทศตั้งข้อรังเกียจนักท่องเที่ยวที่มาจากอีกบางประเทศกันเลยทีเดียว
 
เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังที่กล่าวมาต่อการท่องเที่ยวในอาเซียน นักท่องเที่ยวต่างชาติจึงควรระมัดระวังเมื่อเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศต่าง ๆ ซึ่งจะกล่าวเฉพาะประเด็นที่สำคัญ ๆ เมื่อเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศอาเซียนแต่ละประเทศ ดังนี้
 
1. บรูไน
ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย มิดชิด หลีกเลี่ยงการแต่งกายด้วยสีเหลือง เนื่องจากถือว่าเป็นสีของพระมหากษัตริย์ สิ่งที่ต้องระวังกันเป็นพิเศษสำหรับคนไทย คือ การใช้นิ้วชี้ ชี้ไปที่ต่าง ๆ ซึ่งเป็นความเคยชิน ที่พวกเราใช้นิ้วชี้กันตามปกติ แต่ในบรูไนจะใช้นิ้วหัวแม่มือในการชี้และกำนิ้วที่เหลือไว้ สำหรับผู้หญิงควรระมัดระวังไม่นั่งหันเท้าชี้ไปทางผู้ชาย ไม่หัวเราะเสียงดัง ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง ไม่ควรแตะตัวคู่สนทนาที่เป็นชาวบรูไน อีกเรื่องที่ควรระวัง คือ การเดินไปกินไป เนื่องจากถือเป็นสิ่งที่ไม่สุภาพเป็นอย่างยิ่ง
 
2. กัมพูชา
ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ผู้หญิงไม่ควรแต่งกายในแนวเซ็กซี่ ควรมีการขออนุญาตเสียก่อน เมื่อต้องการถ่ายภาพบุคคลหรือสถานที่ และที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษคือไม่ควรถ่ายภาพที่เป็นสัญลักษณ์ทางทหาร ไม่ควรแสดงความรักต่อเพศตรงข้ามในที่สาธารณะ ถ้าต้องนั่งกับพื้นต้องระวังไม่ให้ปลายเท้าชี้ไปที่บุคคลอื่น ไม่ควรใช้อารมณ์กับเจ้าหน้าที่ ไม่สบตาเกินพอดี เพราะถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติ ที่สำคัญอีกเรื่องคือ ห้ามจับศีรษะคนกัมพูชา เพราะถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในร่างกาย
 
3. อินโดนีเซีย
แต่งกายสุภาพเหมาะสม ไม่ส่งเสียงดังเอะอะโวยวาย ไม่ใช้มือซ้ายในการรับและส่งของ ไม่นับเงินจำนวนมากในที่สาธารณะเนื่องจากถือว่าเป็นการอวดมั่งอวดมี ไม่จับศีรษะ และที่ต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากดูเป็นเรื่องปกติคือการแสดงความเอ็นดูเด็กด้วยการลูบหัว ซึ่งคนอินโดนีเซียถือเป็นการไม่ให้เกียรติ ไม่แสดงความรักกันในที่สาธารณะ ไม่ใช่นิ้วชี้แต่ใช้หัวแม่มือในการชี้เช่นเดียวกับประเทศบรูไน ถ้าจะไปร่วมงานศพไม่จำเป็นต้องใส่สีดำ ใส่สีอะไรก็ได้
 
4. ลาว
แต่งกายเรียบร้อยเพื่อเป็นการเคารพสถานที่ การติดต่อราชการต้องนุ่งซิ่น ถ้าได้รับคำเชิญจากชาวลาวให้ไปพักที่บ้านห้ามให้เงิน ไม่แสดงความรักในที่สาธารณะ ไม่จับศีรษะ ควรขออนุญาตเมื่อต้องการถ่ายภาพทั้งภาพบุคคลและภาพสถานที่ ไม่ถ่ายภาพที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ไม่ซื้อน้ำหอมให้กัน เนื่องจากมีความเชื่อว่าถ้าหนุ่มสาวซื้อน้ำหอมให้กันจะทำให้เลิกกัน หรือถ้าเพื่อนซื้อน้ำหอมให้กันจะทำให้เกลียดกัน ในที่สุด การเข้าบ้านคนต้องถอดรองเท้า และถ้าคนลาวนำน้ำมาให้ดื่มก็ควรดื่ม เวลาเดินผ่านผู้ใหญ่ต้องก้มศีรษะ ไม่พูดเชิงเปรียบเทียบเกี่ยวกับภาษา ประเพณี วัฒนธรรมระหว่างประเทศ รวมถึงไม่พูดเรื่องการเมือง
 
5. มาเลเซีย
แต่งกายแบบสุภาพ การรับประทานอาหารและรับส่งสิ่งของใช้มือขวาเพียงข้างเดียว ห้ามเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามจับหรือลูบศีรษะผู้อื่น การจับมือทักทายควรให้สุภาพสตรีเริ่มก่อน ไม่ควรใช้นิ้วชี้มือไปยังผู้คนและสิ่งของ ให้ใช้หัวแม่มือชี้แบบเดียวกับบรูไนและอินโดนีเซีย ถ้าไปเยี่ยมบ้านชาวมาเลเซียควรตะโกนแจ้งเจ้าบ้านก่อน ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน เมื่อเจ้าของบ้านเสิร์ฟเครื่องดื่มให้ควรดื่มเพื่อเป็นการให้เกียรติ ถอดรองเท้าก่อนเข้าศาสนสถาน
 
6. เมียนมา
แต่งกายสุภาพเรียบร้อย ไม่ควรทำเสียงดังเอะอะ ไม่แสดงความรักในที่สาธารณะ ไม่จับหรือสัมผัสศีรษะผู้อื่น ไม่ชี้นิ้วไปที่บุคคล สถานที่ สิ่งอันเป็นที่เคารพ แต่ให้ใช้การผายมือแทน ไม่ควรนุ่งกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นในที่สาธารณะและศาสนสถาน ห้ามเหยียบเงาพระสงฆ์ ต้องถอดทั้งรองเท้าและถุงเท้าเมื่อเข้าวัด ไม่ยื่นสิ่งของหรือตะโกนข้ามศีรษะผู้อื่นเพราะถือว่าไม่สุภาพมาก ไม่พูดเรื่องการเมืองกับคนที่ไม่คุ้นเคย
 
7. ฟิลิปปินส์
แต่งกายตามความเหมาะสม การเลิกคิ้วถือเป็นการทักทาย แต่ที่คนไทยต้องระวังคือการท้าวสะเอวถือเป็นการท้าทาย การชี้ไม่นิยมใช้นิ้ว แต่ใช้ปากชี้แทน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและการพนัน การไปรับประทานอาหารบ้านเพื่อนที่เป็นคนฟิลิปปินส์สามารถห่อกลับบ้านได้ แต่ควรมีของติดไม้ติดมือไปฝากเขาด้วย ไม่ควรออกไปที่เปลี่ยวตามลำพัง อื่น ๆ ไม่มีอะไรต้องระมัดระวังมากเพราะสังคมฟิลิปปินส์ค่อนไปทางสังคมตะวันตก
 
8. สิงคโปร์
แต่งกายตามความเหมาะสม นักท่องเที่ยวควรให้ความสนใจและระมัดระวังกับข้อห้ามต่าง ๆ เช่น ไม่ถ่มน้ำลายลงพื้น ทิ้งขยะให้ลงถัง ไม่ปัสสาวะตามริมถนนหนทาง ไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ เช่น ในรถบัส ในห้างสรรพสินค้า ในสถานที่ราชการ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับอาวุธ ยาเสพติด สำหรับชาวไทยที่ควรระวังคือห้ามพกหมากฝรั่งในสิงคโปร์ ห้ามนำทุเรียนไปในที่สาธารณะ ขึ้นบันไดเลื่อนควรชิดซ้าย อีกเรื่องที่ควรระวังคือ ห้ามรับประทานอาหารในรถไฟและชานชาลา
 
9. เวียดนาม
แต่งการสุภาพเรียบร้อย มิดชิด ไม่ถ่ายภาพพร้อมกัน 3 คน เพราะเชื่อว่าจะทำให้เบื่อกันหรือคนใดคนหนึ่งจะมีอันเป็นไป ไม่มอบผ้าเช็ดหน้าให้เป็นของขวัญเพราะถือเป็นสัญลักษณ์ของความโศกเศร้า การเข้าเยี่ยมชมศาสนสถานให้สวมเสื้อผ้าที่ปกคลุมทั้งหัวไหล่และขา ถอดรองเท้าก่อนเข้าวัด ไม่แสดงความรักระหว่างหญิงชายในที่สาธารณะ ถือว่าศีรษะเป็นของสูงเท้าเป็นของต่ำทำนองเดียวกับไทย ชาวเวียดนามเป็นคนตรงต่อเวลา ห้ามแสดงความคิดเห็นเรื่องสงคราม กฎหมาย ศาสนา ที่สำคัญคือไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพอาคาร ที่ทำการต่าง ๆ ของรัฐบาล
 
นอกจากข้อควรระมัดระวังต่าง ๆ พอสังเขปในแต่ละประเทศที่กล่าวไปแล้ว การเชื่อฟังมัคคุเทศก์จากบริษัทนำเที่ยวยังเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง เนื่องจากเขาเป็นผู้ที่คลุกคลีอยู่ในพื้นที่จริง ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวกันเองก็ควรหาข้อมูลเฉพาะประเทศที่ต้องการไปท่องเที่ยวให้ละเอียดยิ่งขึ้น โดยอาจจะติดต่อกับสำนักงานการท่องเที่ยวหรือแหล่งข้อมูลอื่น ส่วนการที่ไม่ได้รวบรวมข้อควรระมัดระวังสำหรับประเทศไทยไว้ในครั้งนี้เนื่องจากผู้อ่านเป็นคนไทยที่ย่อมเข้าใจขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมของบ้านเกิดเมืองนอนตนเองดีอยู่แล้ว
 
สิ่งที่ควรปฏิบัติกันให้เป็นวัฒนธรรมที่ดีของนักท่องเที่ยวอีกประการหนึ่ง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในแหล่งธรรมชาติต่าง ๆ เช่น แหล่งมรดกโลกของอาเซียนก็คือ การยึดตามคำพูดที่ว่า "เราจะไม่เก็บอะไรไปนอกจากภาพถ่าย และจะไม่ทิ้งอะไรไว้นอกจากรอยเท้า” หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อพวกเรามีโอกาสได้ท่องเที่ยวไปในประเทศอาเซียนจะเป็นนักท่องเที่ยวที่ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่สร้างปัญหากับเจ้าของประเทศ และท่องเที่ยวอยู่ในประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนของเราได้อย่างมีความสุข
 
 
 
ส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ
กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์