หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สื่อลาวสดุดี “อาจารย์สมเด็จพระเทพฯ” ทรงนำนักเรียนนายร้อยฯ ศึกษาประวัติศาสตร์ลาว

6 กรกฎาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 2051)

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงนำนักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ไปเยือนลาวเมื่อเร็วๆนี้ เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์การต่อสู้ของกองทัพประชาชนลาว ประวัติศาสตร์ของชาติลาว ตลอดจนการต่อสู้ปฏิวัติภายใต้การนำของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ซึ่งสื่อของกองทัพระบุว่า "ນັບວ່າແມ່ນເຫດການສຳຄັນໜຶ່ງ ໃນປະຫວັດສາດແຫ່ງການພົວພັນລະຫວ່າງ 2 ຊາດ ລາວ-ໄທ, ໄທ-ລາວ"  

หนังสือพิมพ์ "กองทัพประชาชน” ซึ่งเป็นสื่อของกระทรวงป้องกันประเทศและกองทัพลาว กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่า นับเป็นเหตุการณ์สำคัญหนึ่งในประวัติศาสตร์แห่งความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติลาว-ไทย ที่ได้มีพระบรมวงศานุวงแห่งราชอาณาจักรไทยที่ทรงสนพระทัย และนำคณะนักเรียนนายร้อยจากราชอาณาจักรไทยมาเยี่ยมชม ศึกษาค้นคว้าด้วยพระองค์เองฯ โดย ทรงนำคณะนักเรียนฯ ศึกษาประวัติศาสตร์ลาว ประชาชนลาว ประวัติแห่งความรักชาติ การต่อสู้ปฏิวัติที่ไม่ยอมจำนนของกองทัพ กับประชาชนลาว ภายใต้การนำของพรรคประชาชนปฏิวัติลาวเพื่อเอกราชแห่งชาติ และอิสรภาพของประชาชนลาว โดยผ่านข้อมูล รูปภาพ และวัตถุภัณฑ์ประเภทต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของกองทัพ  

การเสด็จฯ เยือนลาวเป็นเวลา 1 วัน ในครั้งนี้ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศลาว ได้ถวายการต้อนรับที่สำนักประธานประเทศ นครเวียงจันทน์ และทรงมีปฏิสัณฐานกับผู้นำสูงสุดของ สปป.ลาว "ซึ่งในการพบปะนั้นเต็มไปด้วยบรรยากาศไมตรีจิตมิตรภาพ ที่ดีระหว่างสองประเทศลาว-ไทย”

ก่อนหน้านั้น สมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จเยี่ยมชมสถานที่สำคัญหลายแห่ง รวมทั้งวัดสีสะเกด วัดพระธาตุหลวง และรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว ทรงรับฟังการถวายรายงานเกี่ยวกับตลาดหลักทรัพย์ลาว และการผลิตพลังงานไฟฟ้าในลาว นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จไปเยือนเมืองหลวงพระบาง และนมัสการพระบาง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่เมือง ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังหลวงพระบาง ทรงเยี่ยมชมวัดเชียงทอง และสถานที่ประวัติศาสตร์ต่างๆเป็นระยะเวลาหนึ่งจึงเสด็จกลับ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์