หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อาเซียนตั้งกองทุนช่วยเหลือโรฮีนจา

3 กรกฎาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1275)

นายซาฮิด ฮามาดี รมว.กระทรวงมหาดไทย แถลงผลการหารือระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และองค์กรระหว่างประเทศ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า ประเทศสมาชิกต่างเห็นให้มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาและบังกลาเทศ เพื่อไม่ให้ประเทศใดประเทศหนึ่งต้องกลายเป็นผู้แบกรับแต่เพียงลำพัง
 
ถ้อยแถลงระบุว่า การระดมทุนให้เป็นไปตามความสมัครใจสำหรับประเทศสมาชิกอาเซียนและประชาคมโลกที่สนใจ โดยได้มีการเสนอตัวเลขขั้นต้นไว้ที่ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.3 ล้านบาท) ซึ่งสิงคโปร์ได้ให้คำมั่นแล้วว่าจะสมทบทุนในเบื้องต้น 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6.7 ล้านบาท) โดยการบริหารจัดการเงินทุนให้อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเลขาธิการอาเซียนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย
 
ทั้งนี้ การหารือดังกล่าวมีขึ้นเพื่อติดตามผลหลังการประชุมประเด็นผู้อพยพที่จัดขึ้นที่ไทยเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้มีผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เข้าร่วมด้วย ซึ่งเนื้อหาหลักอยู่ที่การรับมือกับปัญหาค้ามนุษย์ ชาติอาเซียนต่างเห็นชอบยกระดับความร่วมมือด้านข่าวกรอง เพื่อติดตามร่องรอยการกระทำผิดกฎหมายของขบวนการค้ามนุษย์ โดยไม่มีการกล่าวถึงประเด็นชนกลุ่มน้อยโรฮีนจาในเมียนมาซึ่งถือเป็นเรื่องภายใน.
 
 
 
credit : dailynews 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์