หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จราจรไทยรองรับ AEC ให้รถต่างชาติวิ่งในไทยต้องทำประกัน

3 กรกฎาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1643)

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.)   ดูแลงานจราจรเปิดเผยว่าได้เรียกประชุมรองผู้กำกับ   บก.น.1-9และบก.จร.เตรียมความพร้อมตำรวจจราจรก่อนเข้าประชาคมอาเซียน โดยมีการรวบรวมคำถามที่ยังเป็นปัญหา และยังไม่ได้รับความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นกรมการขนส่งทางบก กรมศุลกากร เพื่ออุดช่องโหว่ทางกฎหมายกับชาวต่างชาติที่นำรถเข้ามาวิ่งในราชอณาจักรไทย

ขณะนี้ปัญหาคือตำรวจส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ทางภาษาอังกฤษทั้งด้านการพูด การเขียน ดังนั้นหากพบผู้กระทำผิดที่เป็นชาวต่างชาติ อาจมีการสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ดังนั้นทาง บช.น.มีนโยบายที่จะมีการจัดทำสมุดข้อกฎหมายเพื่อรวบรวมกฎวินัยจราจรพร้อมคำแปลภาษาอังกฤษที่มีผู้กระทำผิดมากที่สุดเช่นการขับรถย้อนศร การจอดในที่ห้ามจอด ไม่สวมหมวกกันน็อค เป็นต้น

นอกจากนี้เรื่องการทำประกันภัย รถชาวต่างชาติที่เข้ามาวิ่งในไทย หากเกิดกรณีรถชน ประกันภัยต่างประเทศจะรองรับอุบัติเหตุได้หรือไม่ หรืออาจจะมีการเสนอให้ทำประกันภัยของไทยตามระยะเวลาที่จะอยู่ในประเทศ เช่น 7 วันหรือ1เดือน ซึ่งจะนำไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางพิจารณาดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตามในวันที่ 20 ก.ค.58นี้ จะมีการอบรมเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค1ภาค2และภาค7 ร่วมทั้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดข้อบังคับ ระเบียบการใช้รถในราชอาณาจักรไทยเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปลายปีนี้


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์