หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
CLMV จับมือ! เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ – ตอบรับบูรณาการอาเซียน

24 มิถุนายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1676)

สำนักข่าวซินหัวรายงานผลการประชุมกลุ่มประเทศ CLMV ครั้งที่ 7 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิกประเทศกำลังพัฒนาในอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทั้ง 4 ประเทศ เน้นย้ำการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และด้านความมั่นคงระหว่างกัน เพื่อส่งเสริมความมั่งคั่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายใต้การบูรณาการของอาเซียน
 
การประชุมครั้งนี้ มีผู้นำจาก 4 ประเทศเข้าร่วมได้แก่ นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว นายอู เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมา และนายเหวียน ตัน ดุง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม โดยในแถลงการณ์ร่วม ทั้ง 4 ประเทศ ระบุว่า กลุ่มประเทศ CLMV จะพัฒนาความร่วมมือตามข้อตกลงที่ได้ทำขึ้นก่อนหน้านี้ และส่งเสริมการค้าระหว่างเมียนมา และลาว เพิ่มมากขึ้นผ่านทางสะพานมิตรภาพของทั้ง 2 ประเทศ ที่เพิ่งเปิดใช้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ บริเวณชายแดนลาวและเวียดนาม (แดนสะหวัน – ลาวบาว) จะมีการจัดตั้งจุดตรวจสอบ Single Stop Inspection จุดแรก ซึ่งจะเป็นต้นแบบในการทำจุดตรวจสอบอื่นๆ ในพื้นที่ของทั้ง 4 ประเทศ เพื่อส่งเสริมเครือข่ายการค้า การท่องเที่ยว การลงทุน และการขนส่งระหว่างกัน
 
ในส่วนของความร่วมมือด้านการขนส่ง ผู้นำกลุ่มประเทศ CLMV ตกลงกันว่า จะส่งเสริมความร่วมมือ และใช้ประโยชน์จากระเบียงเศรษฐกิจ ที่จัดตั้งขึ้นภายใต้กรอบความร่วมมือ "โครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Subregion - GMS)"
 
ขณะที่ความร่วมมือในภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรม พลังงาน และสารสนเทศ ทั้ง 4 ประเทศต่างเห็นด้วยที่จะร่วมมือกันส่งเสริมการลงทุน ผ่านหน่วยงานในแต่ละประเทศที่ให้การดูแลในเรื่องการพัฒนาธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก การทำเหมืองแร่ พลังงานทดแทน การพัฒนาพลังงานน้ำอย่างยั่งยืน และการตรวจค้นน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ
 
ในด้านการท่องเที่ยว กลุ่มประเทศ CLMV ได้เรียกร้องให้หน่วยงานระหว่างประเทศ สถาบันการเงิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ ตลอดจนร่วมเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันในเรื่องการท่องเที่ยวในทั้ง 4 ประเทศ และเน้นให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุนในภาคธุรกิจดังกล่าวมากขึ้น
 
ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ผู้นำประเทศ CLMV เรียกร้องให้เวียดนามเดินหน้ามอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาในทั้ง 4 ประเทศต่อเนื่อง และเตรียมตัวร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาการศึกษาในระดับอาชีวะ และการพัฒนาทักษะแรงงาน
 
 
โดย ประชาชาติธุรกิจ
 
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์