หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ม.ร.ว.ปรีดิยาธรชวนนักลงทุนจีนตั้งโรงงานผลิตโซล่าร์เซลล์ในไทย

20 มิถุนายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1177)

เมื่วันที่ 18 มิถุนายน 2558 นายอลงกรณ์ พลบุตร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้แทนบริษัทไชน่า เพาเวอร์ เข้าพบ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี โดย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ได้เชิญชวนให้บริษัทไชน่า เพาเวอร์ เข้ามาลงทุนสร้างโรงงานผลิตโซล่าร์เซลล์ในประเทศไทย เพราะไทยต้องการส่งเสริมกิจการต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำด้านพลังงานทดแทน เพื่อลดการนำเข้าโซล่าร์เซลล์ และหันมายืนบนขาของตัวเอง เนื่องจากประเทศจีนถือเป็นผู้ผลิตโซล่าร์เซลล์ที่มีราคาถูกกว่าประเทศฝั่งตะวันตกด้วย
 
ขณะที่ตัวแทนบริษัทไชน่า เพาเวอร์ ได้แจ้งว่า พร้อมเป็นหุ้นส่วนการปฏิรูปประเทศไทยในอนาคต และพร้อมที่จะร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ การลงทุนด้านพลังงาน โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง การบริหารจัดการน้ำ และการร่วมลงทุนไทย-จีน รวมทั้งการเข้าไปร่วมลงทุนในประเทศอาเซียน และยังต้องการเข้ามาร่วมโครงการที่ไทยกับเมียนมาได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยเรื่องพลังงาน โดยในเนื้อหานั้นมีเรื่องความร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้ารวมอยู่ด้วย ซึ่งทางไชน่าเพาเวอร์ให้ความสนใจเป็นพิเศษ
 
ขณะเดียวกัน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ยังได้ชี้แจงให้ตัวแทนบริษัทไชน่า เพาเวอร์ ทราบถึงการดำเนินนโยบายและฉายภาพอนาคตประเทศไทยให้ทราบด้วยว่า การขับเคลื่อนประเทศในช่วงนี้รัฐบาลมุ่งเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการวางรากฐานสร้างความเข้มแข็งให้ประเทศ เพื่อสร้างความยั่งยืนของเศรษฐกิจประเทศในระยะยาว แทนที่จะหวังผลในระยะสั้นเหมือนที่ผ่านมา

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์