หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
สิ่งทอจีนหนีค่าแรงที่สูง ย้ายฐานมาอาเซียนรับ AEC

15 มิถุนายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1878)

 
อุตสาหกรรมสิ่งทอในจีนกำลังมองหาลู่ทางมาตั้งฐานในอาเซียน นอกจากเพื่อแก้ไขปัญหาค่าแรงสูงในจีนแล้ว ยังหวังใช้ประโยชน์จากการรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในสิ้นปีนี้ด้วย
 
บลูมเบิร์กอ้างบทวิเคราะห์ของนักเศรษฐศาสตร์จากเอเอ็นแซดแบงก์ว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะกลายเป็น "โรงงานของโลก" แทนที่จีน ภายใน 10-15 ปีข้างหน้า จากจุดเด่นด้านแรงงานอายุน้อยและทำเลที่ตั้ง
 
การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีโดยสมบูรณ์ในสิ้นปีนี้ จะเชื่อมโยงแรงงานค่าแรงต่ำในเมียนมา กัมพูชา และลาว เข้ากับธุรกิจที่มีประสิทธิภาพในไทย เวียดนาม และอินโดนีเซีย รวมถึงผู้ผลิตที่มีศักยภาพในมาเลเซีย และสิงคโปร์
 
หอการค้าจีนเพื่อการส่งออกและนำเข้าสิ่งทอก็ไม่พลาดแนวโน้มดังกล่าวเช่นกัน นายจาง ซีอาน เลขาธิการหอการค้าดังกล่าวระบุว่า ต้นทุนการผลิตที่ต่ำ การลดภาษีนำเข้าและราคาฝ้ายในระดับที่แข่งขันได้ ล้วนเป็นปัจจัยดึงดูดทำให้บริษัทจีนย้ายฐานการผลิตมายังต่างประเทศ ทั้งนี้ อาเซียนเป็นตลาดส่งออกสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดของจีนตั้งแต่ปี 2553 ขณะที่การนำเข้าสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มจากอาเซียนไปยังจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว ในอัตรามากกว่า 30% ทุกปี
 
สมาชิกหอการค้าหลายบริษัทแสดงความสนใจที่จะเข้ามาทำธุรกิจในอาเซียน และเห็นตรงกันว่าค่าแรงที่สูงขึ้นในจีนเป็นปัจจัยหลักที่ผลักดันให้ต้องหาทางเลือกใหม่ในประเทศอื่นๆ นอกจากนี้การมาตั้งฐานในอาเซียนยังช่วยขยายตลาดไปสู่ยุโรปและสหรัฐด้วย
 
ด้าน นางสาวคริสติน รอดิเกวซ เดอ ครูซ ทูตพาณิชย์ประจำสถานทูตฟิลิปปินส์ ณ กรุงปักกิ่ง ชี้ว่า ฟิลิปปินส์ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP) จากสหภาพยุโรป (EU) ทำให้สามารถส่งออกสินค้ามากกว่า 6,000 รายการ ไปยังประเทศสมาชิกอียูโดยไม่ต้องเสียภาษี รวมถึงเสื้อผ้าและรองเท้า ที่เคยถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า 5-9% และ 11.9% ตามลำดับ "GSP เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาตั้งฐานการผลิตในฟิลิปปินส์เข้าถึงตลาดยุโรปโดยไม่ต้องเสียภาษี" น.ส.รอดิเกวซ เดอ ครูซกล่าว
 
ขณะที่หลายประเทศในอาเซียนชูจุดเด่นเรื่องต้นทุนการผลิตที่ต่ำ แต่มาเลเซียเลือกนำเสนอจุดแข็งในด้านมาตรฐานการผลิตที่สูง นายไซมอน ลี ยิว เหวิง กงสุลจากสำนักงานพัฒนาการลงทุนมาเลเซียระบุว่า นักธุรกิจจีนไม่ควรตัดมาเลเซียออกจากตัวเลือกเพียงเพราะมีต้นทุนแรงงานสูง "เรามีความน่าสนใจในอีกแง่หนึ่ง สาขาที่มาเลเซียให้ความสำคัญ ได้แก่ ผ้าใยสังเคราะห์และสิ่งทอจากเทคนิคพิเศษ สำหรับการใช้งานเฉพาะด้าน เช่น ป้องกันเชื้อโรคหรือทนไฟ"
 
นายลียังชี้ด้วยว่า รัฐบาลมาเลเซียอนุญาตให้บริษัทต่างชาติถือหุ้นได้เต็ม 100% และสนับสนุนให้นักลงทุนจีนเข้ามาในธุรกิจสิ่งทอ
 
ส่วนนายฉู่ หนิงหนิง ประธานร่วมของสมาคมธุรกิจจีน-อาเซียน กล่าวว่า ผู้ผลิตสิ่งทอในเอเชียอาคเนย์ต้องการทำงานร่วมกับหุ้นส่วนจากจีนในรูปแบบการร่วมลงทุน เพื่อยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมดังกล่าว ทั้งด้านเทคโนโลยี และดีไซน์ ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างแบรนด์ในระดับภูมิภาคต่อไป
 
ข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์