หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ญี่ปุ่นสนใจผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน หนุนไทยศูนย์กลางป้อนอาเซียน

15 มิถุนายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1726)

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวภายหลังนายชิโระ ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย เข้าหารือว่า นักลงทุนประเทศญี่ปุ่นสนใจเข้ามาลงทุนต่อเนื่องโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานที่เอกชนจากสหภาพยุโรปก็สนใจเช่นกัน เนื่องจากมองว่าไทยมีศักยภาพในการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานได้แล้วหลักร้อยชิ้นส่วนจากชิ้นส่วนของอากาศยานที่มีอยู่ทั้งหมดสามารถเป็นศูนย์กลางการผลิตไปสู่ประเทศอื่นในอาเซียนได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางค่ายฮอนด้าและมิตซูบิชิมีการผลิตเครื่องบินขนาดกลางอยู่แล้ว
 
นายจักรมณฑ์กล่าวว่า ญี่ปุ่นยังสนใจตั้งกงสุลในนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก อาทิ จ.ชลบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีบริษัทญี่ปุ่นเข้าไปลงทุนเป็นจำนวนมาก ส่วนประเด็นการกำหนดโควต้าการนำเข้าเหล็กตามความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทป้า) ทางญี่ปุ่นได้ส่งอุปทูตฯ เข้ามาหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ซึ่งทาง สศอ.จะพิจารณารายละเอียดอีกครั้งว่าจะขอลดหรือเพิ่มโควต้าการนำเข้า
 
น.ส.ซ่อนกลิ่น พลอยมี ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (หน่วยบิวด์) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 14-19 มิถุนายนนี้ หน่วยบิวด์จะนำคณะผู้ประกอบการไทยเดินทางไปเข้าร่วมงานปารีสแอร์โชว์ ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยจะจัดให้มีกิจกรรมสัมมนา เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการบินและชิ้นส่วนอากาศยานจากประเทศต่าง ๆ ให้ได้ทราบถึงทิศทางและความพร้อมของไทยในการส่งเสริมและสนับสนุนการลงทุนในอุตสาหกรรมดังกล่าว ขณะเดียวกันจะจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องด้วย

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์