หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินิทรี ดิจิตอล ดึงทุนยักษ์ขยายธุรกิจเกมอาเซียน

11 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1360)

“ซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย” กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ เข้าร่วมลงทุนในบริษัท อินิทรี ดิจิตอล ลุยขยายธุรกิจสู่อาเซียน ระบุจากเครือข่ายที่แข็งแกร่งช่วยให้นำคอนเทนต์ระดับโลกเข้ามาให้บริการง่ายขึ้น

น.ส.ภัทธีรา อภิธนาคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด เปิดเผยว่า ซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย (SBVK) ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนในเครือซอฟต์แบงค์ ที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของโลกที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีและการสื่อสาร ได้เข้ามาลงทุนกับบริษัทโดยเข้าถือหุ้นจำนวน 23% ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสามารถนำคอนเทนต์ สินค้าและบริการระดับโลกเข้ามาให้บริการในไทยมากขึ้น เนื่องจากซอฟต์แบงค์ ได้เข้าไปลงทุนในบริษัทพัฒนาเกมใหญ่ ๆ ของเกาหลีหลายรายที่ได้พัฒนาเกมที่ดังและประสบความสำเร็จมากมาย ขณะเดียวกันยังสามารถนำคอนเทนต์เหล่านี้ขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ได้ด้วย

“จากโครงข่ายทางธุรกิจของ ซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย ที่มีอยู่ทั่วโลก ทำให้การต่อยอดธุรกิจโดยเฉพาะบริษัทมีเป้าหมายขยายธุรกิจเข้าไปลงทุนในประเทศเวียดนามที่กำลังอยู่ในช่วงดำเนินงานขณะนี้ รวมถึงการศึกษาตลาดประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ด้วย โดยปัจจุบันเวียดนามถือว่ามีตลาดเกมใหญ่เป็นอันดับ 1 ในอาเซียน รองลงมาคือประเทศไทย และอินโดนีเซีย ตามลำดับ”

ด้าน นายแดเนียล คัง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ซอฟต์แบงค์ เวนเจอร์ส โคเรีย กล่าวว่า การลงทุนในอินิทรี ดิจิตอล ครั้งนี้ถือเป็นการเข้าลงทุนในธุรกิจเกมเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบริษัท ซึ่งอินิทรี ดิจิตอล เป็นพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่ง เชี่ยวชาญและมีความพร้อมในธุรกิจเกมที่มีการเติบโตต่อเนื่อง รวมถึงมีแนวทางธุรกิจใกล้เคียงกับบริษัท เชื่อว่าการที่บริษัทมีเครือข่ายที่กว้างขว้างในธุรกิจไอทีและเกม จะส่งเสริมภาพลักษณ์ให้อินิทรี ดิจิตอล สามารถขยายตัวสู่ธุรกิจระดับภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น.ส.ภัทธีรา กล่าวต่อว่า สำหรับตลาดเกมออนไลน์ของไทยในปี 2556 ที่ผ่านมา มีมูลค่าประมาณ 4,000 ล้านบาท บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ประมาณ 8% ปีนี้คาดว่าตลาดเกมออนไลน์จะเติบโตขึ้นเป็น 5,000 ล้านบาท โดยโมบายจะมีอัตราการเติบโตสูงสุด ซึ่งบริษัทได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดเป็น 15% อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทมีบัญชีผู้เล่นเกมอยู่ 17 ล้านราย จากเกมที่ให้บริการทั้งหมด 17 เกม ในปีนี้บริษัทมีแผนจะเปิดตัวเกมออนไลน์ใหม่อีก 4 เกม และโมบายเกมอีก 7 เกม

ที่มา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์