หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฟิลิปปินส์ประท้วงจีนเข้าขวางขนถ่ายเสบียง

12 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1832)

รัฐบาลฟิลิปปินส์เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า ได้ยื่นจดหมายประท้วงอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลจีนในกรณีที่เรือฟิลิปปินส์ 2 ลำที่นำเสบียงไปให้ทหารเรือ ถูกสกัดโดยเรือตรวจการณ์ชายฝั่งของจีนไม่ให้เข้าไปบริเวณสันดอนที่เป็นข้อพิพาทต่อกันบริเวณทะเลจีนใต้

กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลงเรื่องนี้ว่า ได้ส่งจดหมายประท้วงจีนในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ซึ่งเกิดขึ้นที่สันดอนเซเคนโธมัสโชล ห่างจากเกาะปาลาวันของฟิลิปปินส์ไปทางตะวันตกประมาณ 200 กม. และเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลี โดยระบุว่าการกระทำของจีนถือว่าเป็นการข่มขู่อย่างชัดเจน และต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนต่อสิทธิและผลประโยชน์ของชาวฟิลิปปินส์"

โดยเรือพลเรือน 2 ลำดังกล่าวเป็นเรือที่ได้รับการว่าจ้างจากทหารเรือฟิลิปปินส์เพื่อนำเสบียงและอุปกรณ์ต่างๆ มาส่งให้ทหารเรือ รวมทั้งสับเปลี่ยนกำลังของทหารเรือที่มารักษาการณ์ในบริเวณสันดอนแห่งนี้ เพราะไม่สามารถเพราะปลูกพืชได้และติดต่อกับโลกภายนอกทางโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมเท่านั้น ซึ่งบริเวณนี้เป็นดินแดนที่มีข้อพิพาทเรื่องดินแดนระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน รวมทั้งไต้หวันและอีกหลายประเทศ

ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศจีนแถลงเรื่องนี้เมื่อวันจันทร์ว่า เรือลาดตระเวนของจีนได้เจรจากับเรือฟิลิปปินส์ทั้ง 2 ลำ และกล่าวหาว่าเรือบรรทุกวัสดุสำหรับก่อสร้างไปยังเซเคนโธมัสโชล จากนั้นเรือทั้ง 2 ลำแล่นออกไป แต่กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ปฏิเสธเรื่องนี้โดยแถลงว่าเรือทั้ง 2 ลำเดินทางมาเพื่อสับเปลี่ยนกำลังและส่งมอบเสบียงเท่านั้น และขอให้จีนอย่าได้มาแทรกแซงปฏิบัติการของทหารเรือฟิลิปปินส์บริเวณสันดอนแห่งนี้อีก

ที่มา : ไทยโพสต์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์