หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> ลาว (Laos)
มารยาทในการเข้าสังคม การติดต่อราชการ และการเข้าร่วมงานพิธีสำคัญใน สปป.ลาว

5 มิถุนายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 15373)

มารยาทในการเข้าสังคม การติดต่อราชการ และการเข้าร่วมงานพิธีสำคัญใน สปป.ลาว
 
การติดต่อราชการ
 
ควรแต่งกายอย่างสุภาพเรียบร้อยในการติดต่อสถานที่ราชการและวัด ชายควรสวมเสื้อขาว กางเกงดำขายาว หญิงชาวสปป.ลาว จะนุ่งซิ่นเมื่อไปโรงเรียน ไปทำงาน ติดต่อราชการและไปงานเลี้ยง งานบุญต่างๆ หากหญิงชาวไทยมีโอกาสได้ไปติดต่อสถานที่ราชการ หรือท่องเที่ยววัดที่สปป.ลาว อาจเตรียมผ้าซิ่นไป หรือหาซื้อที่นั่น เพื่อร่วมในงานและโอกาสต่างๆ
 
หน่วยงานราชการสำนักงาน และองค์กรให้บริการของสปป.ลาว จะเปิดทำการวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 08.00 น.-16.30 น. ช่วงเวลาพักกลางวันของสปป.ลาว ส่วนใหญ่ยังนิยมวัฒนธรรมการนอนกลางวัน ที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศฝรั่งเศส
 
วันหยุดราชการ
 
วันที่ 1 มกราคม วันปีใหม่
วันที่ 20 มกราคม วันสร้าง-ตั้งกองทัพประชาชนลาว
วันที่ 22 มกราคม วันสร้าง-ตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติลาว
วันที่ 8 มีนาคม วันแม่หญิง (วันสตรีสากล)
วันที่ 14-16 เมษายน วันขึ้นปีใหม่ (วันสงกรานต์)
วันที่ 1 พฤษภาคม วันกรรมกรสากล
วันที่ 1 มิถุนายน วันเด็ก
วันที่ 15 สิงหาคม วันรัฐธรรมนูญ
วันที่ 7 ตุลาคม วันครูแห่งชาติ
วันที่ 12 ตุลาคม วันประกาศเอกราช
วันที่ 2 ธันวาคม วันชาติ (วันแต่งตั้ง สปป.ลาว)
วันที่ 31 ธันวาคม วันขึ้นปีใหม่
 
เวลาทำการของหน่วยงานต่างๆ
 
ธนาคาร: เปิดทำการ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 08.30 น. - ถึง 15.30 น.
ธุรกิจเอกชน: เปิดทำการ วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 08.00 น. – 12.00 น. ถึง 13.00 น.-17.00 น.
 
การเข้าร่วมพิธีแต่งงาน
 
-ชาวสปป.ลาว ส่วนใหญ่จะจัดงานแต่งงานขึ้นก่อนหรือหลังวันเข้าพรรษา (ประมาณกลางเดือนกรกฎาคม) เนื่องจากว่าช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ชายสปป.ลาว จะเข้าพิธีอุปสมบทก่อนแต่งงาน ดังนั้นการแจกบัตรเชิญงานแต่งงานจะเริ่มแจกกันมากในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนหรือต้นเดือนธันวาคม
 
-ถ้าคุณไม่สามารถไปร่วมงานแต่งงานของชาวสปป.ลาว ควรฝากซองผู้อื่นเพื่อไปช่วยงานและการให้เงินช่วยงานแต่งสำหรับชาวต่างชาตินั้น ควรอยู่ที่ประมาณ 20 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือ 600 บาท และควรเข้าใจว่า หากท่านได้รับบัตรเชิญในวินาทีสุดท้าย แต่ไม่ได้หมายความว่าท่านถูกลืมเชิญมาร่วมงาน
 
การเข้าร่วมงานศพ
 
-ควรรับบัตรเชิญงานศพบุคคลที่ท่านใกล้ชิดอันจะเป็นสัญลักษณ์ของความให้เกียรติแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต
 
-ไม่ควรสวดชุดสีแดง ชุดที่เป็นสีสัน หรือชุดที่ไม่เป็นทางการไปร่วมพิธีศพ ควรสวมชุดสีดำตามประเพณี และไม่ควรไปเยี่ยมบ้านเพื่อนทันทีที่มีการเสียชีวิต เพราะจะถูกมองว่านำความตายและความโชคร้ายมาสู่บ้านของเขา
 
-ในเขตชนบท ผู้คนมักจะมารวมตัวกันรอบๆ บริเวณที่ฌาปนกิจ ในลานพื้นที่กว้างหรือข้างแม่น้ำ และหมุนเวียนกันวางชิ้นส่วนฟืนหรือวัสดุอื่นๆ ในการประชุมเพลิงศพ
 
-ครอบครัวชาวสปป.ลาว ส่วนใหญ่จะได้รับความลำบากทางการเงินในระหว่างที่มีการจัดงานศพ ต้องพึ่งพาเงินช่วยเหลือจากบุคคลใกล้ชิด ดังนั้นควรให้เงินเพื่อเป็นการช่วยเหลือการจัดงานศพ
 
-ไม่ต้องประหลาดใจที่จะเห็นสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนของผู้เสียชีวิตนั่งล้อมวงกันคุยเรื่องตลก ดื่มสุรา หรือเล่นไพ่ ที่บ้านของผู้เสียชีวิต ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติในการให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจแก่ครอบครัว สำหรับชาวต่างชาติให้รับคำเชิญดื่มสุราด้วยความเงียบครึม แต่ไม่ควรไปร่วมเล่นการพนันกับเจ้าภาพ
 
การให้ของขวัญ
 
-การมอบของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ เมื่อพบกับชาวสปป.ลาว เป็นการแสดงน้ำใจและช่วยสร้างมิตรภาพ ของเล็กๆ น้อยๆ เช่น ขนม ดอกไม้ ผลไม้ หรือเครื่องดื่มประเภทต่างๆ
 
สิ่งที่ควรคำนึงในการเลือกของขวัญ คือ
-ไม่ควรมอบของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ ที่เป็นสีดำ การใช้ซองสีดำเป็นสัญลักษณ์ในด้านลบ
-ไม่ควรส่งมอบซองเชิญร่วมงานต่างๆ หรืองานวันเกิดด้วยซองสีดำ การใช้ซองสีดำเป็นสัญลักษณ์ในด้านลบ
 
การแต่งกาย
 
-ในปัจจุบันชาวสปป.ลาว ทั้งหญิงและชายจะแต่งกายแบบสากล และตามแฟชั่นเกาหลีไม่ต่างกับวัยรุ่นบ้านเรา แต่มีชาวสปป.ลาว จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ยังคงนิยมแต่งกายด้วยชุดประจำชาติหรือชุดพื้นเมืองในชีวิตประจำวันและในเทศกาลงานบุญประเพณีต่างๆ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของตน
 
ชุดประจำชาติชาวสปป.ลาว
-หญิงมักนุ่งซิ่นที่ทอเป็นลวดลาย และใส่เสื้อคอกลมแขนยาวหรือแขนทรงกระบอก
 
-ชายมักแต่งกายแบบสากล ถ้าเป็นข้าราชการหรือผู้มีฐานะดีนิยมนุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อชั้นนอกด้วยกระดุมเจ็ดเม็ดคล้ายเสื้อพระราชทานของไทย
 
-ควรแต่งกายตามสภาพอากาศ ลักษณะภูมิอากาศของสปป.ลาว คล้ายกับภาคเหนือและภาคอีสานของไทย แต่ฤดูหนาวจะมีอากาศเย็นกว่าพื้นที่ทางภาคใต้และทางตอนกลางของประเทศเป็นบริเวณที่มีฝนตกชุกมากกว่าภาคเหนือ ดังนั้นควรเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับฤดูกาลและภูมิภาคที่จะเดินทาง และควรเน้นหลักความสวยงาม สุภาพ เรียบร้อยละเป็นการดีมาก
 
-ควรแต่งกายเมื่อไปประชุมหารือทางธุรกิจด้วยเสื้อเชิ๊ตและกางเกงถือเป็นเครื่องแต่งกายที่สุภาพสำหรับชาย สำหรับสตรีควรสวมกระโปรงยาวและเสื้อมีแขนหรือไม่มีแขนการสวมชุดสูทสำหรับชายเฉพาะโอกาสที่เป็นทางการเท่านั้น
 
-นักเรียนและนักศึกษาสปป.ลาว จะสวมเครื่องแบบกันทุกคน ชายจะสวมเสื้อเชิ้ตผูกเนคไทเส้นเล็กที่ทำจากผ้าทอท้องถิ่น และกางเกงขายาว ส่วนหญิงจะสวมเสื้อสีขาว และนุ่งซิ่นยาวคลุมเข่า
 
-ไม่ควรสวมชุดดำไปร่วมงานประเพณีต่างๆ ยกเว้นงานศพ
 
 
การใช้นามบัตร
 
-ควรใช้ทั้ง 2 มือในการยื่นและรับนามบัตรเพื่อแสดงความสุภาพ และควรดูนามบัตรของผู้ที่แนะนำก่อนเก็บเข้ากระเป๋าเพื่อเป็นการให้เกียรติ
 
มารยาทในการเยือนสถานที่
 
-การเที่ยวชม วัดวาอารามต่างๆ ไม่ควรสวมกางเกงขาสั้น ใส่รองเท้าแตะ หรือเสื้อที่เปิดโชว์แขนหรือไหล่ เพราะถือเป็นการไม่สุภาพ และไม่ให้เกียรติแก่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลาวให้ความเคารพ
-เมื่อพระสงฆ์เดินผ่านหน้า ควรนั่งลงพร้อมพนมมือไหว้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ
 
สนุกสนานแบบชาวลาว
 
-เมื่อมีงานเลี้ยง ชาวสปป.ลาวจะนิยมดื่มสุราและไวน์ เพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานครึกครื้น และชวน "ตำจอก” หรือ "ชนแก้ว” เป็นระยะๆ และอาจพูดว่า "ชมเชยๆ” ด้วยซึ่งเป็นคำที่หมายถึงความยินดี
 
-ท่านควรฝึกร้องเพลงบ้าง ถ้าต้องร่วมงานเลี้ยงที่เป็นทางการ เจ้าภาพจะเตรียมการแสดงให้แขกได้ชมหรือชวนแขกร้องเพลง ซึ่งเพลงยอดนิยมของชาวสปป.ลาว คือ เพลงดวงจำปาและเพลงกุหลาบปากซัน
 
-เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานเลี้ยงก็คือ การรำวง ซึ่งการรำวงแบบชาวสปป.ลาวนั้น หญิงอยู่วงนอก ส่วนชายจะอยู่วงในคู่รำจะยกมือไหว้กันก่อนรำวง เมื่อรำวงเสร็จแล้วจะยกมือไหว้ขอบคุณอีกครั้ง
 
พวงมาลัยดอกลีลาวดี
 
-ไม่ต้องแปลกใจหากได้รับพวงมาลัยดอกลีลาวดี เพราะเขาถือว่าคุณเป็นแขกบ้านแขกเมืองชาวสปป.ลาว เรียกดอกลีลาวดีว่า "ดอกจำปา” ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติสปป.ลาว
 
ถอดรองเท้าเวลาไปเยี่ยมบ้านชาวลาว
 
-เมื่อมีโอกาสไปเยี่ยมชาวสปป.ลาวที่บ้านพัก หรือที่พักของเขา ควรถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้านทุกครั้ง
 
มารยาทการยื่นสิ่งของ
 
-ไม่ควรยื่นสิ่งของ หรือตะโกนคุยกันข้ามศีรษะผู้อื่นด้วย
 
มารยาทการเดินผ่านหลังผู้อื่น
 
-เวลาต้องเดินผ่านด้านหน้าหรือหลัง ถ้าหากมีผู้อื่นนั่งอยู่ในบริเวณนั้น ควรก้มตัวลงเล็กน้อย
 
การจ่าหน้าซองจดหมาย
 
-ไม่ควรจ่าหน้าซองจดหมายทุกประเภทด้วยปากกาสีแดง การจ่าหน้าซองด้วยปากกาสีแดงนั้นมีความหมายในเชิงลบหรือเป็นการแจ้งประกาศข่าวร้าย
 
 
โดย สำนักงาน ก.พ.
 
 
 
 
 
 
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์