หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลย์โดนตำหนิให้ข้อมูลเครื่องบินหายสับสน

13 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1174)

นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รมว.กระทรวงคมนาคมของมาเลเซียกล่าวว่า มาเลย์ยังคงมีความหวังว่าจะเจอเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่เอ็มเอช 370 ที่มีผู้โดยสารพร้อมลูกเรือทั้งหมด 239 ชีวิต ในจำนวนนี้เป็นชาวจีน 153 คน หลังโดนกล่าวหาว่า การค้นหาเป็นไปอย่างสเปะสะปะ ออกนอกเส้นทาง เนื่องจากข่าวที่ออกมาจากการค้นหานั้นมีความสับสนและไม่ตรงกัน โดยมีทั้งข่าวลือ การแจ้งเตือนที่ผิดพลาดและแถลงการณ์ที่กลับไปกลับมา ทำให้ผู้รับข่าวสารเกิดความงุนงง

นายฮุสเซน กล่าวว่า หากจะมองให้เป็นความสับสนวุ่นวายก็เป็นความสับสนวุ่นวาย เนื่องจากข้อมูลที่ออกมานั้นมาจากหลายเครื่องมือที่ทางการมาเลเซียใช้ตรวจหาเครื่องบิน โดยอาณาบริเวณในการออกค้นหานั้นกินพื้นที่ราว 90,000 ตารางกิโลเมตรแล้ว หรือเทียบได้กับพื้นที่ของประเทศโปรตุเกสทั้งประเทศ ทั้งนี้ ทางการมาเลย์ได้เร่งค้นหาเครื่องบินที่หายไปอย่างสุดความสามารถ โดยระดมกำลังทั้งทางน้ำและทางอากาศ อีกทั้งยังมีกองกำลังจากนานาชาติมาช่วยในภารกิจดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางการมาเลย์ก็ขยายขอบเขตของการค้นหาออกไปจนถึงทะเลอันดามันและทางตอนเหนือของอินโดนีเซียด้วย นอกจากนี้ นายฉิน กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนได้ออกมาตำหนิทางการมาเลย์ว่า ข้อมูลที่ได้รับมานั้น มากมายและสับสน จนทำให้ยากที่จะหาว่า ข้อมูลใดเที่ยงตรงและแน่ชัดที่สุด

ทีมา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์