หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เรือรบสหรัฐมุ่งหน้ามหาสมุทรอินเดียตามหาเครื่องบินมาเลย์

14 มีนาคม 2015

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่านายเจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงเกี่ยวกับปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่วันเสาร์ ขณะเดินทางมุ่งหน้ากรุงปักกิ่ง พร้อม 239 ชีวิตบนเครื่อง ว่ารัฐบาลสหรัฐได้รับ "ข้อมูลใหม่" ที่บ่งชี้ว่าเครื่องบินอาจเปลี่ยนเส้นทางมุ่งหน้าทิศตะวันตกไปทางมหาสมุทรอินเดีย จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนขอบเขตการค้นหา แต่ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด

ต่อมากองทัพเรือสหรัฐเผย เรือพิฆาต "ยูเอสเอส คิดด์" ที่เดิมทีกำลังมุ่งหน้าไปยังอ่าวไทย ให้เปลี่ยนเส้นทางกลับมาทางทิศตะวันตก โดยให้เดินทางผ่านช่องแคบมะละกาเข้ามายังมหาสมุทรอินเดีย โดยหลังจากนี้กองทัพจะส่งเรือพิฆาตตามมาสมทบอีก 1 ลำ และเครื่องบินสอดแนม พี8- โพไซดอน อีกลำหนึ่ง ขณะที่เรือพิฆาต "ยูเอสเอส พิงค์นีย์" จะยังคงร่วมภารกิจค้นหาเครื่องบินในอ่าวไทยและทะเลจีนใต้ต่อไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังสถานีโทรทัศน์เอบีซีนำเสนอรายงานพิเศษ อ้างอิงการวิเคราะห์ของแหล่งข่าวซึ่งเป็นหนึ่งในทีมสืบสวนของทางการสหรัฐ ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ปิดระบบเรดาร์ทรานสพอนเดอร์ ที่คอยแจ้งเพดานบินและพิกัดของเครื่องบิน และระบบสื่อสารและรายงานสถานะอากาศยาน (เอซีเออาร์เอส) ทำให้นักบินไม่สามารถขอความช่วยเหลือใดได้ รวมถึงรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งคาร์นีย์ยอมรับว่า แม้ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน แต่ข้อมูลทั้งหมดพอจะทำให้อนุมานได้ว่า การค้นหาควรขยายขอบเขตไปถึงมหาสมุทรอินเดีย

ทีมา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์