หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลย์แถลงโต้รายงานสื่อมะกันที่ชี้ว่า “โบอิ้งมาเลเซีย” บินต่ออีก 4 ชม.ไม่เป็นจริง

14 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1341)

เอเอฟพี - มาเลเซียแถลงเมื่อวานนี้ ว่าภาพถ่ายจากดาวเทียมที่เผยให้เห็นวัตถุต้องสงสัยคล้ายซากเครื่องบินลำที่หายไปเป็นเบาะแสที่ไม่เป็นความจริง พร้อมปฏิเสธไม่ยอมรับรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์อเมริกัน ที่ระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวยังบินต่อไปได้อีกหลายชั่วโมง หลังสัญญาณเรดาร์ขาดหายไป ทำให้การไขปริศนาที่ดำเนินมานานเกือบหนึ่งสัปดาห์นี้ยังคงไม่เข้าใกล้ความจริง

จีนได้จุดประกายให้มีเกิดความหวังว่า จะสามารถไขปริศนาเรื่องเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส (เอ็มเอเอส) ที่หายไป ด้วยการเผยแพร่ภาพถ่ายจากดาวเทียมที่แสดงให้เห็นวัตถุขนาดใหญ่ 3 ชิ้นลอยอยู่ในจุดใกล้กับบริเวณที่เที่ยวบิน HM370 พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 ชีวิต ขาดการติดต่อไปเมื่อวันเสาร์ (8) ขณะเดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม เครื่องบินของเวียดนามและมาเลเซียได้ช่วยกันค้นหาในบริเวณทะเลจีนใต้วันนี้ (13) ทว่ายังไม่พบเศษซากของเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER ซึ่งเป็นหนึ่งในอากาศยานที่มีความปลอดภัยสูงสุดเท่าที่มีการบันทึกไว้

สถานการณ์เริ่มสับสนวุ่นวายมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อหนังสือพิมพ์ “วอลล์สตรีทเจอร์นัล” รายงานว่า มีพนักงานสอบสวนสหรัฐฯ สงสัยว่า เครื่องบินลำนี้อาจบินต่อไปอีก 4 ชั่วโมง ภายหลังขาดการติดต่อกับฝ่ายควบคุมการจรจาจรทางอากาศเมื่อเวลา 1.30 น.ตามเวลาของมาเลเซีย ทั้งนี้เป็นการอ้างอิงจากข้อมูลของเครื่องยนต์โรลส์รอยซ์ที่ดาวน์โหลดและส่งมายังภาคพื้นดินโดยอัตโนมัติ

หากข้อมูลนี้เป็นจริงก็หมายความว่าเที่ยวบิน MH370 ได้บินต่อไปอีกหลายร้อยไมล์ ภายหลังที่สัญญาณเรดาร์ขาดหายไป จึงมีความเป็นไปได้ว่า เครื่องบินลำนี้อาจประสบอุบัติเหตุตกในจุดที่อยู่ห่างไปจากพื้นที่ ซึ่งทีมค้นหากำลังตรวจสอบควานหาอย่างละเอียด ไปเป็นระยะทางที่ไกลมาก

สื่อชั้นนำของสหรัฐฯ เจ้านี้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายของสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีนักบินหรือใครก็ตามบนเครื่องบินลำนี้ เปลี่ยนเส้นทางการบินไปยังจุดที่ไม่มีใครรู้หลังปิดเครื่องรับส่งเรดาร์

อย่างไรก็ดี มาเลเซียออกมาปฏิเสธว่ารายงานฉบับนี้ “ไม่ถูกต้อง”

ฮิชามมุดดิน ฮุซเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ครั้งสุดท้ายที่สามารถจับสัญญาณของเครื่องบินลำนี้คือเวลา 01.07 น.ซึ่งหมายความว่า ตอนนั้นเหตุการณ์ทุกอย่างยังปกติดี”

“ทีมค้นหาของโรลส์รอยซ์ และโบอิ้งอยู่ที่นี่ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และได้ทำงานร่วมกับมาเลเซียแอร์ไลน์ส ตลอดจนทีมสืบสวนตั้งแต่วันอาทิตย์ (9) แต่ไม่เห็นมีใครพูดถึงประเด็นนี้เลย”

นอกจากนี้ เขากล่าวเสริมว่า จีนได้บอกมาเลเซียว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมบนเว็บไซต์ของสำนักงานวิทยาศาสตร์ของทางการจีนนั้นถูกนำออกเผยแพร่ “อย่างผิดพลาด และไม่ได้แสดงให้เห็นซากเครื่องบินแต่อย่างใด”

ทีมา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์