หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกฯ มาเลเซียเผย “เที่ยวบิน MH370”ที่หายไปมีคนจงใจเปลี่ยนเส้นทาง”

15 มีนาคม 2015

ในเวลาที่ข้อมูลเรดาร์ทหารมาเลเซียได้รับการเปิดเผย นาจิบ กล่าวว่า ภารกิจค้นหาโบอิ้ง 777-200 ER ได้ขยายขอบเขตออกไปในเส้นทางบินระหว่างคาซัคสถาน กับภาคเหนือของไทย และทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย พร้อมระบุด้วยว่า “ในวันนี้ 14 ประเทศได้ส่งเรือ 43 ลำ และอากาศยาน 58 ลำ ออกค้นหาเครื่องบินลำนี้

ข้อมูลเรดาร์ในขั้นต้นชี้ว่า เครื่องบินลำนี้ได้เปลี่ยนเส้นทางบินไปทางเหนือของช่องแคบมะละกา และเนื่องจากข้อมูลนี้มีความน่าเชื่อถือ และต่อมาก็ได้รับการยืนยันจากบรรดาเจ้าหน้าที่จากนานาชาติที่เกี่ยวข้อง จึงขยายขอบเขตการค้นหาออกไปยังช่องแคบมะละกา และทะเลอันดามัน

“ตามข้อมูลใหม่ เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจด้านการบินของมาเลเซียและนานาชาติเชื่อว่า การที่เครื่องบินลำนี้ติดต่อไปหาดาวเทียมครั้งสุดท้ายได้ชี้ให้เห็นว่า เครื่องบินอาจใช้หนึ่งในสองเส้นทางต่อไปนี้ คือเส้นทางบินทางเหนือ จากแนวพรมแดนคาซัคสถานกับเติร์กเมนิสถานไปยังภาคเหนือของไทย หรืออีกเส้นทางที่อยู่ทางใต้ คือจากอินโดนีเซียไปยังตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย อย่างไรก็ตาม ทีมสืบสวนกำลังตรวจสอบข้อมูลนี้โดยละเอียด

สำนักข่าวบลูมเบิร์กของออสเตรเลียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งซึ่งระบุว่า ครั้งสุดท้ายที่เครื่องบินลำนี้ส่งสัญญาณไปหาดาวเทียม คือในเวลาที่เครื่องบินลำนี้บินอยู่เหนือมหาสมุทรอินเดีย บริเวณนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ซึ่งน่าจะเป็นที่ใดสักแห่งทางทิศตะวันตกของเมืองเพิร์ธ

อย่างไรก็ตาม องค์การความปลอดภัยด้านการเดินเรือออสเตรเลีย (AMSA) ระบุว่า ยังไม่พบข้อมูลที่เชื่อถือได้ว่า เที่ยวบิน MH370 อาจบินมาใกล้ออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่อเมริกันผู้หนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า พนักงานสืบสวนกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่อาจเครื่องบินลำนี้จะอันตรธานหายไปเพราะมี “บุคคลเข้าแทรกแซง” พร้อมทั้งระบุเพิ่มเติมว่า อาจเป็น “การก่อเหตุของสลัดอากาศ”

ทั้งนี้ เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ER ลำนี้ขาดการติดต่อกับภาคพื้นดิน หลังออกจากท่าอากาศยานนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่งได้เพียงชั่วโมงเดียว ขณะที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียระบุว่า ข้อมูลจากเรดาร์ทหารชี้ว่า เครื่องบินอาจหันหัวกลับไปยังคาบสมุทรมลายู ทางตะวันตก หลังกำลังบินมุ่งหน้าไปยังเมืองหลวงของจีน

ทีมา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์