หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เรดาร์ออสเตรเลียไม่พบเครื่องบินมาเลย์ที่หายสาบสูญ

17 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1074)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย วันนี้ว่านายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์ ผู้นำออสเตรเลีย แถลงเกี่ยวกับผลการตรวจสอบเรดาร์ของทั้งหอบังคับการบินพลเรือนและกองทัพอย่างละเอียดตามคำขอของรัฐบาลมาเลเซียว่าไม่พบข้อมูลใดที่บ่งชี้ว่า เครื่องบินที่บินผ่านน่านฟ้าของออสเตรเลียตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจเป็นเครื่องบินลำที่สูญหาย

แอบบอตต์กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ซึ่งหายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน ระหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่งนานกว่า 1 สัปดาห์แล้วนั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าพิศวงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้นำออสเตรเลียจะติดต่อโดยตรงกับไปยังทางการมาเลเซียอีกครั้ง เพื่อหารือเรื่องการมอบความช่วยเหลือในการค้นหาเพิ่มเติม หลังส่งเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ "พี-3 โอไรออน" 2 ลำไปร่วมภารกิจค้นหาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น

ทั้งนี้ เที่ยวบินดังกล่าวประกอบด้วยลูกเรือ 12 คน และผู้โดยสาร 227 คน ในจำนวนนี้ 6 คนเป็นชาวออสเตรเลียน ขณะที่ทางการมาเลเซียเผยความคืบหน้าเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ว่า เรดาร์ทหารจับความเคลื่อนไหวครั้งสุดท้ายของเครื่องบินได้ที่บริเวณมหาสมุทรอินเดีย จึงตั้งสมมติฐานว่าเครื่องบินอาจบินขึ้นเหลือสู่เอเชียกลาง หรือมุ่งหน้าทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

ด้านหน่วยสืบสวนจากทั้งในและนอกประเทศร่วมกับตรวจสอบประวัติผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเฉพาะกัปตันและนักบินผู้ช่วย หลังผลการวิเคราะห์สัญญาณเรดาร์สรุปได้ว่า การเปลี่ยนเส้นทางของเครื่องบินเป็นผลมาจากการกระทำอย่าง "จงใจ" ของผู้ที่อยู่บนเครื่อง

ที่มา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์