หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เชื่อ “กัปตันคนขับ” มีส่วนไฮแจ็คเครื่องบิน “พบปูมผิดหวังการเมือง

17 มีนาคม 2015

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย โทนี แอ็บบอต เปิดเผยในวันนี้ว่ายังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเครื่องบินลำที่หายไปนั้นอยู่ใกล้ออสเตรเลีย ที่ล่าสุดอ้างอิงจากการติดต่อครั้งสุดท้ายของเครื่องบินไฟลต์ MH370 กับดาวเทียมทำให้มีการคาดว่าหนึ่งในเส้นทางที่เครื่องบินลำที่หายไปอาจมุ่งลงใต้ใกล้กับมหาสมุทรอินเดียใต้ นอกจากที่อาจจะมุ่งหน้าขึ้นเหนือผ่านไทยไปยังเอเชียกลาง โดยเครื่องบินลำดังกล่าวมีเชื้อเพลิงที่สามารถบินได้อยู่ราว 7 ชั่วโมง

โดยออสเตรเลียได้ใช้เครื่องบินสอดแนม AP-3C Orion จำนวน 2 ลำ ให้การช่วยเหลือภารกิจค้นหา MH370 ซึ่งแอ็บบอตกล่าวย้ำว่า 1 ใน 2 ของเครื่องบินสอดแนมนี้ได้ถูกสั่งให้ค้นหาทั่วมหาสมุทรอินเดียอีกครั้ง และเขายังกล่าวเสริมว่าจะปรึกษากับรัฐบาลมาเลเซียอีกครั้งว่าต้องการความช่วยเหลือใดเพิ่มเติมจากออสเตรเลียอีกบ้าง

แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา NBC รายงานว่า อินเดียได้ระงับภารกิจค้นหาจนกว่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากมาเลเซีย โดยที่ผ่านมาอินเดียได้สนับสนุนภารกิจด้วยเครื่องบินค้นหา 6 เครื่อง และเรืออีก 6 ลำค้นหาทั่วทะเลอันดามัน และอ่าวเบงกอล โดย NBC สื่อสหรัฐฯ ได้รายงานเสริมว่า การค้นหาส่วนใหญ่มุ่งลงใต้เนื่องจากเป็นพื้นที่เปิดทางทะเล และมีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะถูกเรดาร์ติดตาม ซึ่งแผนที่ซึ่งถูกสร้างโดย radio station WNYC ของสหรัฐฯ ระบุว่ามี 634 ตำแหน่งที่มีความเป็นไปได้เหมาะสมสำหรับเครื่องบินลำที่หายไปอาจจะลงจอดไล่ตั้งแต่ออสเตรเลีย มัลดีฟส์ จนถึงปากีสถาน

ในช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดมีรายงานเปิดเผยจากมาเลเซียพบว่า นักบินที่ 1 ซอฮารี อาหมัด ชาห์ วัย 53 ปี เป็นผู้นิยมในการเมืองมาเลเซียอย่างมาก ซึ่งเขาเป็นผู้ให้การสนับสนุนผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม ที่ปรึกษาพรรคเกออาดิลัน และเจ้าหน้าที่มาเลย์คาดว่า ซอฮารี อาหมัด ชาห์ อาจผิดหวังจากการที่อิบบราฮิมต้องถูกตัดสินจำคุก ซึ่งคำพิพากษามีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะมีข่าวการหายไปของ MH370 โดยทางตำรวจมาเลย์คาดว่า อาจเป็นไปได้ที่นักบินที่ 1 ทำการจี้เครื่องบินที่ตนเองขับเพื่อทำการประท้วงรัฐบาลมาเลย์ ซึ่งเอเอฟพีรายงานในวันจันทร์ (17) สอดคล้องกับหน่วยการข่าวสหรัฐฯ ที่พุ่งเป้าความสนใจไปที่กัปตันเครื่องบินเที่ยว MH370 ว่ามีบางอย่างเกี่ียวกับนักบินผู้นี้ที่น่าสงสัย

นอกจากนี้ เมลออนไลน์ของอังกฤษยังรายงานว่า FBI สหรัฐฯ ยังชี้ถึงความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีการนำเครื่องบินไปลงจอดแอบซ่อนเพื่อจับผู้โดยสารเป็นตัวประกัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลย์พบรูปถ่ายของนักบินที่ 1 สวมเสื้อยืดสีดำมีข้อความระบุ “ประชาธิปไตยตายแล้ว” และยังพบข้อน่าสงสัยที่ว่า ครอบครัวของซอฮารี อาหมัด ชาห์ ที่ประกอบไปด้วย ภรรยาและบุตรทั้งสามได้ย้ายออกไปจากบ้านล่วงหน้า 1 วันก่อนที่เครื่องบินเที่ยวประวัติศาสตร์จะหายไป

สหรัฐฯ ได้ตั้งข้อสงสัยถึงเครื่องบินที่หายไปดังนี้ 1. หากนักบินที่ 1 และนักบินผู้ช่วยของเที่ยวบิน MH370 นั้นมีส่วนพัวพันการหานไปของเที่ยวบินนี้จริง พวกเขาทำงานร่วมกันหรือเป็นการลงมือทำคนเดียว หรือเป็นการร่วมมือกับผู้โดยสารคนอื่นหรือลูกเรือคนอื่น 2. นักบินขับเครื่องเพราะถูกบังคับหรือเป็นความจงใจ 3. มีผู้โดยสารที่สามารถเปิดเข้าไปในห้องควบคุมเครื่อง หรือใช้อาวุธข่มขู่เพื่อเข้าไปห้องคนขับนักบินเพื่อยึดเครื่อง หรือ 4. และมีจุดมุ่งหมายใดที่ต้องเปลี่ยนเส้นทางเครื่องบิน

ในขณะที่หลายคนคาดว้าเครื่องบินเที่ยว MH370 อาจจะเกิดระเบิด แต่มีอีกหลายคนคาดว่า อาจมีความพยายามที่นำเครื่องลงจอดในสถานที่หนึ่งที่ไม่สามารถติดต่อได้ โดยเอพีรายงานว่ากองทัพอากาศและกระทรวงกลาโหมมาเลเซียให้ความเห็นถึงระบบสื่อสารที่ส่งสัญญาณไปยังดาวเทียม หรือ “ping” ที่ดาวเทียมของอังกฤษสามารถจับได้จากเครื่องบินลำที่หายไปเมื่อ 7.31 ชม.หลังจากเครื่องบินลำนี้ได้ขึ้นเทกออฟ ว่าอาจเป็นไปได้ว่าถูกส่งออกมาหลังจาก MH370 นั้นลงจอดและระบบไฟฟ้ายังทำงานอยู่ถึงแม้เครื่องสื่อสารของเครื่องบิน หรือ ACARS system จะถูกปิดตัวไป

โดยทางเจ้าหน้าที่มาเลย์เผยว่า คนในห้องควบคุมเครื่องกล่าวอย่างสงบว่า “ออลไรต์ กู๊ดไนตฺ” กับหอบังคับการภาคพื้นดินก่อนที่จะปิดเครื่องบอกตำแหน่งไป โดยเจ้าหน้าที่ซึ่งติดต่อด้วยนั้นไม่พบสิ่งใดปกติ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญการบินของมาเลเซียชี้ว่าผู้ที่จะสามารถปิดได้ต้องมีความรู้เรื่องทางเทคนิคพอสมควร และนักบินคนขับเป็นหนึ่งในข่ายผู้ต้องสงสัย

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์