หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดนีเซียเปิดฉากหาเสียงเลือกตั้ง

17 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1172)

อินโดนีเซียเปิดฉากหาเสียงเลือกตั้งแล้วในวันนี้ สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 เม.ย. และการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่9ก.ค.

บรรยากาศการเลือกตั้งคึกคักขึ้นมาทันทีเมื่อพรรคพีดีไอ-พี ซึ่งเป็นฝ่ายค้านหลัก ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าจะเสนอชื่อนายโจโก วิโดโด ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตาที่ได้รับความนิยมสูงเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เพราะจะช่วยให้พรรคมีโอกาสได้ที่นั่งมากขึ้นในการเลือกตั้งทั่วไป ผลสำรวจชี้ว่านายวิโดโดจะชนะขาด ทิ้งห่างคู่แข่งอย่างอดีตนายพลปราโบโว สุเบียนโต และมหาเศรษฐีอาบูไรซัล บาครี

การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งโดยตรงครั้งที่ 3 ของอินโดนีเซียนับตั้งแต่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยเมื่อ 16 ปีก่อน ชาวอินโดนีเซียเกือบ 190 ล้านคนลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไป เพื่อเลือกพรรคการเมืองที่จะมีโอกาสส่งตัวแทนลงชิงประธานาธิบดีต่อไป พรรคการเมืองจะต้องได้ที่นั่งในสภาอย่างน้อยร้อยละ 20 หรือคะแนนเลือกตั้งทั่วประเทศอย่างน้อยร้อยละ 25 จึงจะสามารถส่งคนลงเลือกตั้งประธานาธิบดีได้

ส่วนประธานาธิบดีสุสิโล บัมบัง ยุโดโยโน จากพรรคประชาธิปไตย ซึ่งดำรงตำแหน่งมาแล้ว 2 สมัย ไม่สามารถลงสมัครต่อตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ คะแนนนิยมของเขาลดลงเหลือเป็นตัวเลขเพียงหลักเดียวเพราะเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนก่อเรื่องทุจริตอื้อฉาว นักวิจารณ์ชี้ว่า แม้ว่าเขาทำให้ประเทศมีเสถียรภาพตลอด 10 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความยากจน นโยบายมีความสับสน และไม่กล้าตัดสินใจ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์