หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ตำรวจมาเลย์เชื่อเครื่องบิน MH 370ลงจอด

17 มีนาคม 2015

นายซอฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันวัย 53 ปี ของเครื่องบินโดยสาร 777-200 ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย กำลังถูกโยงไปเข้ากับเรื่องการเมือง โดยมีการเผยแพร่ภาพเขาสวมเสื้อยืด พิมพ์ตัวอักษรว่า "Democracy is dead" หรือ "ประชาธิปไตยได้ตายไปแล้ว"

เจ้าหน้าที่สืบสวน บอกว่า เขาฝักใฝ่สนับสนุนนายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตรองนายกรัฐมนตรีและผู้นำฝ่ายค้าน ที่ได้ชื่อว่า เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย และเป็นที่นิยมของชาวมาเลเซีย ที่มองว่า เขาถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง และการที่นายอันวาร์ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ในข้อหาวิปริตทางเพศ อาจสร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับนายชาห์ ที่ไปนั่งฟังการพิจารณาคดีอยู่ด้วย จนตัดสินใจไฮแจ็คเครื่องบินเสียเอง เพื่อประท้วงรัฐบาล เพราะหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง เขาก็นำเครื่องบินออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์ซันเดย์ มิร์เรอร์ ยังรายงานด้วยว่า ภรรยาและลูก 3 คน ของนายชาห์ได้เก็บข้าวของออกจากบ้านไป ก่อนที่นายชาห์จะขึ้นบินหนึ่งวัน ทั้งนี้ แต่ก็มีรายงานว่า เขาแยกหรือไม่ก็หย่าขาดจากภรรยาแล้ว แต่ยังอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน ซึ่งไม่ไกลจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ โดยตำรวจได้เข้าค้นบ้านเขาที่อยู่ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนจะหิ้วกระเป๋าใบเล็กหลายใบออกไป และในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ตำรวจได้นำแลปท็อปไป แล้ว 2 เครื่อง ในจำนวนนี้ เชื่อว่า บรรจุข้อมูลของเครื่องจำลองเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ที่ติดตั้งในบ้านของเขาด้วย แต่ไม่พบแลปท็อปส่วนตัวของเขา ที่เชื่อว่าจะถูกนำขึ้นเครื่องบินไปด้วย

โดยแหล่งข่าวเผยว่า ระบบสัญญาณของเครื่องบินถูกปิดการใช้งาน ก่อนที่นักบินจะติดต่อกับหอบังคับการบิน โดยไม่ได้บอกว่าเกิดปัญหาใด ๆ ตอกย้ำทฤษฎีที่ว่า นักบินหนึ่งหรือทั้งสองคน เกี่ยวข้องกับการนำเครื่องบินออกนอกเส้นทางทำให้ทางการต้องเร่งสืบสวนและค้นประวัติโดยละเอียดเพื่อหาเหตุจูงใจ

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เครื่องบินถูกเบี่ยงออกนอกเส้นทาง ขณะที่ เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางแห่งสหพันธ์ของสหรัฐ หรือ FBI ระบุว่า การหายไปของเครื่องบิน อาจเป็นการถูกจี้บังคับและเป็นไปได้ว่าผู้โดยสารหลายร้อยคน ถูกควบคุมตัวไว้ หลังจากเครื่องบินร่อนลงจอดในพื้นที่ใดที่หนึ่ง เนื่องจากพบสัญญาณการสื่อสารกับดาวเทียมของเครื่องบินถูกส่งออกมาจากภาคพื้นดิน โดยถ้าเครื่องบินยังทำงานอยู่ และมีพลังไฟฟ้าสำรองมากพอ เครื่องบินก็จะส่งสัญญาณเรดาห์ออกมา

เจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐ บอกด้วยว่า มีการส่งสัญญาณอ่อน ๆ ออกจากเครื่องบินนานหลายชั่วโมง หลังจากขาดการติดต่อกับภาคพื้นดิน แต่เรดาร์ทหารได้แสดงให้เห็นว่า เครื่องบิน อยู่ในระดับ 45,000 ฟุต ซึ่งเกินกว่ามาตรฐานกำหนด ที่อาจทำให้ลูกเรือและผู้โดยสารหมดสติได้

แหล่งข่าวระบุว่า ตำรวจมาเลเซีย ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจาก FBI ได้ตรวจสอบภูมิหลังทั้งเรื่องการเมืองและการนับถือศาสนาของนักบินทั้งสอง และได้ปิดล้อมบ้านของนายชาห์เพื่อนร่วมงานของนายชาห์ บอกว่า เขาเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสังคม และสนับสนุนนายอันวาร์อย่างเปิดเผย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์