หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมต.มาเลย์แถลง เริ่มการค้นหาในเส้นทางบินทางใต้

18 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1257)

นายไฮชามุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งประเทศมาเลเซีย แถลงในวันนี้ ว่า กองทัพเรือมาเลเซีย (อาร์เอ็มเอ็น) และกองทัพอากาศมาเลเซีย (อาร์เอ็มเอเอฟ) จะเข้าร่วมการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายไป ในเส้นทางบินทางใต้ (south corridor) ที่คาดว่าเครื่องบินลำนี้จะมุ่งหน้าไป หลังจากเปลี่ยนเส้นทางการบิน

เส้นทางบินทางใต้ หรือ southern corridor หมายถึงเส้นทางตั้งแต่ประเทศอินโดนีเซีย ไปจนถึงตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ตรงข้ามกับเส้นทางบินทางเหนือ (northerncorridor) ที่ลากยาวตั้งแต่พื้นที่ภาคเหนือของไทย ไปจนถึงพรมแดนระหว่างประเทศเติร์กเมนิสถานและคาซัคสถาน

นายฮุสเซน เผยว่า ตอนนี้ประเทศที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย (เอสเออาร์) เพิ่มจาก 14 ประเทศ เป็น 26 ประเทศแล้ว ประกอบด้วย มาเลเซีย, ออสเตรเลีย, บังกลาเทศ, บรูไน, จีน, ฝรั่งเศส, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, คีร์กีสถาน, ลาว, เมียนมาร์, นิวซีแลนด์, ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์, รัสเซีย, สิงคโปร์, เกาหลีใต้, ไทย, เติร์กเมนิสถาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, สหรัฐอเมริกา, อุซเบกิสถาน และ เวียดนาม

รมว.กลาโหมมาเลเซีย ระบุด้วยว่า ปฏิบัติการเอสเออาร์ ในเส้นทางบินทั้งสองเส้นทาง ได้เริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ (17 มี.ค.) โดยการค้นหาในเส้นทางบินทางใต้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ซึ่งออสเตรเลียและอินโดนีเซีย จะเป็นผู้นำในการค้นหาในพื้นที่รับผิดชอบของตัวเอง ตามที่ตกลงกับองค์การการบินพลเรือระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ)

ออสเตรเลียได้ประจำการเครื่องบิน 'P-3 Orions' ไปยังภูมิภาคหมู่เกาะคริสต์มาสแล้ว ในวันนี้ และจะส่งเครื่องบิน P-3 Orions อีก 2 ลำ และเครื่องบิน 'C-130 Hercules' อีก 1 ลำ มาเพิ่มอีก ขณะที่เครื่องบิน 'P-8 Poseidon' ของสหรัฐฯ จะเดินทางมายังเมืองเพิร์ทของออสเตรเลีย เพื่อช่วยในปฏิบัติการเอสเออาร์

กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียได้ส่งหนังสือนำทางการทูต (diplomatic note) ไปยังประเทศต่างตามเส้นทางการบินทั้งสองเส้นทาง และประเทศที่มาเลเซียต้องการขอความช่วยเหลือแล้ว ตามการเปิดเผยของนายฮุสเซน และในหนังสือดังกล่าว มีการระบุคำร้องขอความช่วยเหลือและการสนับสนุนต่างๆ ซึ่งรวมถึงข้อมูลเรดาร์และดาวเทียม, ปฏิบัติการค้นหาทั้งทางภาคพื้น, ทะเล และอากาศ และรายละเอียดแผนช่วยเหลืออื่นๆ

นายฮุสเซน ยืนยันด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญ 3 คนจากสำนักงานการสืบสวนด้านความปลอดภัยอากาศยานพลเรือน แห่งฝรั่งเศส (บีอีเอ) เดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์เพื่อให้ความช่วยเหลือในปฏิบัติการเอสเออาร์ แล้ว โดยทั้ง 3 คนเป็นผู้มีประสบการในการช่วยค้นหาเครื่องบิน 'แอร์ ฟรานซ์' เที่ยวบินที่ 447 ซึ่งตกลงไปในมหาสมุทรแอตแลนติกนอกชายฝั่งประเทศบราซิล เมื่อปี 2009 และทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 228 คนเสียชีวิตทั้งหมด

ที่มา : ไทยรัฐ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์