หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
3 ล้านคนทั่วโลกร่วมสืบหาเครื่องบินมาเลย์ MH370 ผ่านภาพถ่ายดาวเทียม

18 มีนาคม 2015

เอเอฟพี - ประชาชนราว 3 ล้านคนทั่วโลกเข้าร่วมโครงการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัท ดิจิตอลโกลบ (DigitalGlobe) เพื่อค้นหาร่องรอยของเครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ที่สูญหายไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งอาจนับว่าเป็นการเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา (crowdsourcing) ครั้งใหญ่ที่สุดใ

ดิจิตอลโกลบ ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ให้บริการด้านภาพถ่ายดาวเทียม แถลงเมื่อวานนี้ (17) ว่า ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบิน MH370 เวลานี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 24,000 ตารางกิโลเมตร และมีการเพิ่มภาพใหม่ๆ ทุกวัน รวมถึงภาพถ่ายดาว

บริษัทฯ ระบุว่ามีประชาชนกว่า 3 ล้านคนทั่วโลกเข้าร่วมโครงการค้นหาเครื่องบิน โดยล่าสุดมีผู้เข้าชมภาพถ่ายดาวเทียม 257,000,000 แมปวิว และมีพื้นที่ที่ถูก “แท็ก” ถึง 2,900,000 แห่ง

ดิจิตอลโกลบได้เปิดแพลตฟอร์ม “Tomnod” ขึ้นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม และเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปตรวจดูภาพถ่ายที่มีความคมชัดสูงจากดาวเทียมทั้ง 5 ดวง โดยหวังว่าจะพบร่องรอยของเครื่องบินที่สูญหาย

โครงการนี้ได้รับการตอบสนองอย่างล้นหลาม และมีผู้เข้าใช้ระบบจนโอเวอร์โหลดในช่วง 1 สัปดาห์

แม้จะยังไม่เคยมีการจดบันทึกสถิติเกี่ยวกับการกระจายปัญหาให้ประชนทั่วไปได้ร่วมค้นหาคำตอบ (crowdsourcing) แต่ดิจิตอลโกลบเชื่อว่า โครงการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมครั้งนี้น่าจะเป็น crowdsourcing ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ยิ่งกว่าการระดมความช่วยเหลือสู่ผู้ประสบภัยไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนในฟิลิปปินส์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเสียอีก

เลีย แชนลีย์ นักวิจัยซึ่งศึกษาเรื่อง crowdsourcing จากสถาบันนานาชาติสำหรับนักวิชาการวูดโรว์วิลสัน ระบุว่า “แม้จะมีโครงการอื่นๆ ที่มวลชนเข้าร่วมมากพอๆ กัน แต่ไม่ใช่ในระยะเวลาอันสั้นเช่นนี้”

“แม้โครงการนี้อาจไม่สามารถบอกพิกัดที่แน่นอนของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์สได้ แต่อย่างน้อยก็จะสามารถบอกได้ว่า จุดไหนที่ไม่พบเครื่องบิน ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานของนักวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมมืออาชีพได้อย่างมาก”

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์