หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ปีนี้ (อ่าน 85 คน)

19 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1421)

นายเจือง เติ๋น ซางประธานาธิบดีเวียดนาม เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน "นิกเคอิ" ของญี่ปุ่นว่า เวียดนามจะเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในปีนี้ด้วยความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น

นายซางกล่าวว่า เวียดนาม มีนโยบายที่สอดคล้องกันในการใช้และพัฒนาพลังงานปรมาณูด้วยวัตถุประสงค์เชิงสันติ และเพื่อพัฒนาสังคมเศรษฐกิจ

การเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีเวียดนาม ยุติกระแสคาดการณ์ที่ว่า การก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นินห์ถ่วน หมายเลข 2 จะเริ่มต้นไม่ทัน เนื่องจากมีปัญหาการเงิน และออกกฎหมายที่จำเป็นล่าช้า

นักวิจารณ์คัดค้านการส่งออกเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น หลังญี่ปุ่นยังคงต่อสู้กับปัญหาน้ำปนเปื้อนปริมาณมหาศาลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ และไม่มีใครรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งเลวร้ายที่สุดนี้ การส่งออกเทคโนโลยีนิวเคลียร์ กลายเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น หลังเกิดหายนะที่ฟุกุชิมะเมื่อปี 2554

ประธานาธิบดีเวียดนาม กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ในการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ ความสำคัญประการแรกคือ เทคโนโลยีที่ทันสมัยและปลอดภัย รัฐบาลเวียดนามและญี่ปุ่น ต้องการเสริมสร้างความร่วมมือทวิภาคี เรื่องการใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน พร้อมปกป้องสิ่งแวดล้อม และมีความปลอดภัยในระดับสูงสุด

นายซาง มีกำหนดเข้าพบนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ท่ามกลางความตึงเครียดเรื่องข้อพิพาทในน่านน้ำของเอเชีย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์