หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ตอลิบานปัดเอี่ยวMH370สาบสูญ

19 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1406)

สำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน รายงานอ้างคำพูดทูตจีน ประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า จีนเริ่มค้นหาเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ เอ็มเอช 370 ในเขตของจีนแล้ว และไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงผู้โดยสารชาวจีน 153 คน บนเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลนส์ เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือจี้เครื่องบิน

จากเส้นทางบินทางเหนือที่ดาวเทียมและเรดาร์ทหารแนะนำว่า เครื่องบินอาจบินผ่านภาคตะวันตกที่ห่างไกลของจีน รายงานข่าวระบุว่า นายหวง หุยกัง เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ เปิดเผยว่า จีนเริ่มปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่ประเทศจีน และจากการตรวจสอบภูมิหลังของผู้โดยสารทั้งหมด จากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่โดยสารเครื่องบินลำดังกล่าว ไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงกับการจี้เครื่องบินหรือการก่อการร้ายบนเครื่อง

ขณะที่ ออสเตรเลียเริ่มค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ในมหาสมุทรอินเดียอันกว้างใหญ่ไพศาล กินพื้นที่ถึง 600,000 ตารางกิโลเมตรแล้ว พร้อมยอมรับว่า เหมือนงมเข็มในมหาสมุทร

นายจอห์น ยัง ผู้จัดการใหญ่ศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลของออสเตรเลีย หรือเอเอ็มเอสเอ เปิดเผยว่า มุ่งเน้นการค้นหาในพื้นที่ 3,000 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเพิร์ธ ซึ่งกำหนดพื้นที่ค้นหาโดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่จากแหล่งข้อมูลหลากหลายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

นายยัง ยอมรับว่าการค้นหาซึ่งกินพื้นที่กว่า 600,000 ตารางกิโลเมตรจะยากลำบาก และถือเป็นความท้าทายยิ่งใหญ่ เปรียบได้กับการงมเข็มในมหาสมุทร พร้อมเสริมว่า เครื่องบินจะมองหาเศษชิ้นส่วนบนผิวน้ำเท่านั้น เพราะไม่ได้ติดอุปกรณ์ค้นหาใต้น้ำเอาไว้ แต่ถึงจะหาเฉพาะบนน้ำ การจะค้นหาให้ทั่วบริเวณนี้ก็กินเวลาอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์แล้ว

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์