หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รัฐบาลไทยยันเดินหน้าโครงการรถไฟเชื่อมไทย-จีน

2 มิถุนายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1849)

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลจีนเสนอพัฒนาเส้นทางรถไฟความเร็วปานกลาง ความเร็ว 180 กม./ชม. สายหนองคาย-โคราช-แก่งคอย-มาบตาพุด และแก่งคอย-กรุงเทพฯ ระยะทาง 873 กม. เพื่อเชื่อมโยงกับรถไฟจีน-ลาว ที่หนองคาย-เวียงจันทน์ ความคืบหน้าล่าสุดของโครงการนี้อยู่ระหว่างเตรียมจัดให้มีการประชุมคณะกรรมการร่วม ไทย-จีน ครั้งที่ 5 ปลายเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนการสำรวจเส้นทางและประเมินราคาจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม ตามแผนที่วางไว้คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างสายกรุงเทพฯ-แก่งคอย-โคราช ได้ภายในปี 2558

"รัฐบาลไทยและจีนเห็นตรงกันว่าทั้งสองประเทศจะต้องร่วมมือกันด้านการพัฒนารถไฟเชื่อมโยงภูมิภาคนี้ ซึ่งโครงการนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศ รวมทั้งจะสามารถขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของภูมิภาค” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นอกจากทางรถไฟเชื่อมไทย-จีนแล้ว ประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นนักลงทุนรายใหญ่ในไทยสนใจจะเข้ามาดำเนินโครงการรถไฟในไทย คือ รถไฟเส้นทางกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-แหลมฉบัง และ กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-อรัญประเทศ ระยะทาง 574 กม.และรถไฟฟ้าความเร็วสูง (ชินคันเซน) เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 670 กม. โดยรัฐบาลทั้ง 2 ฝ่าย ได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ MOC ร่วมกันเมื่อวันที่ 27 พ.ค.58

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายชัดเจนในการให้ความร่วมมือกับมิตรประเทศในการสร้างทางรถไฟไทย-จีน และการลงทุนทางรถไฟของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรัฐบาลมั่นใจว่าโครงการต่าง ๆ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางและเพิ่มประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ในภูมิภาคนี้

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์