หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สหรัฐส่งเอฟบีไอร่วมค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย (อ่าน 85 คน)

20 มีนาคม 2015

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ กล่าวด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก เกี่ยวกับความร่วมมือของวอชิงตันในปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ว่าเป็นหนึ่งในนโยบายต่างประเทศที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทางการมาเลเซีย เพื่อเสนอมอบความช่วยเหลือให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้

ถ้อยแถลงของโอบามามีขึ้นในเวลาเดียวกับที่หน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐ ( เอฟบีไอ ) ส่งทีมงานจำนวนหนึ่งเดินทางไปยังมาเลเซีย เพื่อร่วมให้ความช่วยเหลือในกระบวนการสืบสวน แม้จะไม่มีรายงานเปิดเผยอย่างแน่ชัด ว่าเอฟบีไอจะช่วยเหลือด้านใด แต่หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า ภารกิจของเอฟบีไอคือการตรวจสอบไฟลท์ ซิมูเลเตอร์ หรือโปรแกรมจำลองการขับเครื่องบิน ที่ตำรวจยึดมาจากบ้านพักของนายซาฮารี อาห์เหม็ด กัปตันเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งข้อมูลบางส่วนถูกลบหายไป

นอกจากนี้เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส เปิดเผยด้วยว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐใช้ดาวเทียมสอดแนมในการร่วมค้นหาพิกัดของเครื่องบินที่เปลี่ยนเส้นทางจากการมุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง มุ่งหน้าตะวันตกสู่มหาสมุทรอินเดีย ที่ทีมค้นหาจาก 26 ประเทศยังคงกระจายกำลังกันค้นหาเบาะแสตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์