หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามจำคุกบล็อกเกอร์เป็นรายที่ 2 ภายใน 2 สัปดาห์

20 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1257)

นักเขียนและบล็อกเกอร์ชื่อดัง นายฝ่าม เหวียด ด๋าว อายุ 61 ปี (กลาง) ยืนฟังคำตัดสินของศาลที่ศาลประชาชนในกรุงฮานอย วันที่ 19 มี.ค. เวียดนามจำคุกบล็อกเกอร์รายนี้เป็นเวลา 15 เดือน ในความผิดดำเนินกิจกรรมที่เป็นการต่อต้านรัฐ.-- Agence France-Presse/Vietnam News Agency.

เอเอฟพี - ศาลเวียดนามตัดสินจำคุกบล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียงเป็นเวลา 15 เดือน เมื่อวานนี้ จากการทำกิจกรรมที่เป็นการต่อต้านรัฐ นับเป็นบล็อกเกอร์รายที่ 2 ที่ถูกพิจารณาคดีในช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์ ในประเทศที่ผู้เห็นต่างกับรัฐมักถูกลงโทษอย่างหนัก

ฝ่าม เหวียด ด๋าว อายุ 61 ปี สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์และอดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐาน "ใช้เสรีภาพประชาธิปไตยในทางที่ผิดในการละเมิดผลประโยชน์ของรัฐ" หลังจากศาลพิจารณาคดีนานครึ่งวันในกรุงฮานอย

นอกจากผลงานการเขียนของนายด๋าว ภายในบล็อกยังมีลิงก์ที่โยงไปยังบทความวิจารณ์เกี่ยวกับการเมืองและสังคมของคนอื่นๆ อีกหลายสิบลิงก์ และบล็อกของนายด๋าวมียอดเข้าชมหลายพันครั้งระหว่างเดือนก.พ.2555 ถึงเดือนพ.ค.2556

ประธานผู้พิพากษา ระบุว่า ศาลตัดสินว่าข้อความที่อยู่ในบล็อกดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายป้ายสีพรรคและรัฐ ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียต่อเกียรติและศักดิ์ศรีของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ และนายกรัฐมนตรี

นายฝ่าม เหวียด ด๋าว ได้กล่าวขอโทษต่อการโพสต์ข้อมูลบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง แต่กล่าวเพิ่มว่าเขาไม่คิดว่าสิ่งที่โพสต์ลงในบล็อกจะมีอิทธิพลในทางเลวร้ายต่อสังคม

ก่อนการพิจารณาคดี ฮิวแมนไรท์วอช หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนในนิวยอร์ค ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามยกเลิกข้อหาทั้งหมดที่ตั้งขึ้นกับนายด๋าว และให้ปล่อยตัวนายด๋าวเป็นอิสระทันทีและไม่มีเงื่อนไข

เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน นายเจื่อง ซวี เญิ่ต นักข่าวและบล็อกเกอร์ชื่อดัง ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ในข้อหาเดียวกันนี้

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนระบุว่าจำนวนบล็อกเกอร์ที่ถูกจับกุมตัวในเวียดนามเป็นรองเพียงแค่จีนเท่านั้น โดยมีผู้ถูกจับกุมตัวอย่างน้อย 34 คน

สื่อเอกชนถือเป็นสิ่งต้องห้ามในเวียดนาม ที่หนังสือพิมพ์ทุกฉบับ และสถานีโทรทัศน์ทุกช่องล้วนเป็นกิจการรัฐ แต่ประชาชนจำนวนมากในเวลานี้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารผ่านทางบล็อก และสื่อสังคมออนไลน์.

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์