หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ออสเตรเลียพบ“วัตถุต้องสงสัย” ในทะเล คล้ายถังเชื้อเพลิงสำรองของ “MH370” ที่หายไป

20 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1327)

เอเอฟพี - ออสเตรเลียออกมาแถลงในวันนี้ (19 มี.ค.) ว่า พบวัตถุ 2 ชิ้นในทะเล ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ว่า อาจเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินเที่ยว MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่หายไป นับเป็นเบาะแสที่อาจช่วยฝ่าทางตันในภารกิจค้นหาอากาศยานพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 ชีวิต ที่ดำเนินมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว

นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบอตต์ แห่งออสเตรเลีย กล่าวกับรัฐสภาออสเตรเลียว่าพบ “ข้อมูลใหม่ที่เชื่อถือได้” ชิ้นนี้จากภาพถ่ายดาวเทียม และในตอนนี้เครื่องบินตรวจการณ์พิสัยไกล 4 ลำก็กำลังมุ่งหน้าไปตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยเหล่านี้ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียแล้ว

องค์การความปลอดภัยด้านการเดินเรือออสเตรเลีย (AMSA) ระบุว่า กำลังดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ขนาดกว้างใหญ่ไพศาลอย่างละเอียด ภายหลังที่การวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมพบวัตถุปริศนาที่มีลักษณะใกล้เคียงกับ "ถังน้ำมันเชื้อเพลิงสำรอง" ของเที่ยวบิน MH370

AMSA ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลังว่า วัตถุชิ้นใหญ่ที่สุดที่พบมีความยาว 24 เมตร ขณะที่ชิ้นที่สองมีขนาดเล็กกว่า

จอห์น ยัง เจ้าหน้าที่ของ AMSA ระบุว่า “ยังไม่ค่อยชัดเจนว่าวัตถุทั้งสองชิ้นคืออะไร ผมคิดว่าวัตถุเหล่านี้มีขนาดใหญ่พอสมควร และลอยกระเพื่อมขึ้นกระเพื่อมลงเหนือผิวน้ำเมื่อถูกคลื่นกระทบ”

ออสเตรเลียได้ส่งเครื่องบิน P-3 Orion ของกองทัพอากาศเข้าไปยังจุดที่พบวัตถุดังกล่าว ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองเพิร์ทไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 2,500 กิโลเมตร ขณะที่สหรัฐฯและนิวซีแลนด์ได้ส่งเครื่องบินสอดแนมพิสัยไกลติดตามไปด้วย

เรือสินค้าลำหนึ่งคาดว่าจะเข้าไปถึงน่านน้ำที่พบวัตถุต้องสงสัยในเวลาประมาณ 7.00 น. GMT (14.00 น. ตามเวลาในไทย) ส่วนกองทัพเรือออสเตรเลียก็ได้ส่งเรือรบ HMAS Success ซึ่งมีศักยภาพพอที่จะเก็บกู้วัตถุขึ้นมาได้ไปยังบริเวณดังกล่าวแล้ว

เครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER ได้อันตรธานหายไปในวันที่ 8 มีนาคม ภายหลังออกจากท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยขาดการติดต่อระหว่างบินเหนือทะเลจีนใต้เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่ง

ข้อมูลคร่าวๆ จากเรดาร์และดาวเทียมจุดประกายให้ พนักงานสืบสวนเสนอให้ดำเนินปฏิบัติการค้นหาเป็น 2 เส้นทาง คือเส้นทางใต้ที่เริ่มตั้งแต่มหาสมุทรอินเดียลงไปสิ้นสุดที่ออสเตรเลีย และเส้นทางเหนือนับตั้งแต่เอเชียใต้ขึ้นไปจรดเอเชียกลาง

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่า เที่ยวบิน MH370 น่าจะบินไปตามเส้นทางเหนือทะเลทางใต้มากกว่า โดยชี้ว่าเครื่องบินลำนี้ไปไม่น่าจะเล็ดรอดพ้นผ่านระบบตรวจจับสัญญาณของประเทศนับสิบ ในเส้นทางบินทางเหนือไปได้

อย่างไรก็ตาม ภารกิจค้นหาระดับนานาชาติอันยืดเยื้อครั้งนี้ ต้องเผชิญเบาะแสเท็จมากมาย นายกรัฐมนตรี แอ็บบอตต์จึงพยายามไม่ตั้งความหวังไว้มากนัก

รัฐบาลมาเลเซียมีถ้อยแถลงวันนี้ว่า วัตถุต้องสงสัย 2 ชิ้นที่ออสเตรเลียตรวจพบในมหาสมุทรอินเดียเป็นความหวังล่าสุดที่จะช่วยคลี่คลายปริศนาการหายสาปสูญของเครื่องบิน MH370 แต่ยังต้องตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อน

“ความคืบหน้าทุกอย่างล้วนเป็นความหวังสำหรับเรา” ฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อที่สนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะเฝ้าติดตามการทำงานของทีมค้นหานานาชาติ

ฮิชามมุดดิน ระบุว่า ผู้นำออสเตรเลียได้โทรศัพท์แจ้งข่าวให้นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก ทราบเกี่ยวกับความคืบหน้าล่าสุดแล้ว พร้อมเตือนให้ทุกฝ่ายทำใจล่วงหน้าว่าออสเตรเลียอาจต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะยืนยันได้ว่าวัตถุที่พบเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินมาเลเซียจริงหรือไม่

“เจ้าหน้าที่กำลังส่งเรือและเครื่องบินเข้าไปตรวจสอบ แต่พวกคุณก็ทราบดีว่าพื้นที่ค้นหากว้างขวางเพียงใด”

ร่องรอยที่พบก่อนหน้านี้ล้วนถูกพิสูจน์ในภายหลังว่าไม่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินที่สูญหาย รวมไปถึงภาพถ่ายดาวเทียมของจีนซึ่งอ้างว่าพบวัตถุต้องสงสัยลอยอยู่กลางทะเลจีนใต้

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์