หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามมุ่งมั่นขยายตลาดข้าวรายใหม่หวังกระตุ้นยอดส่งออก (อ่าน 82 คน)

21 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1413)

ภาพแฟ้มเอเอฟพี วันที่ 3 มิ.ย. 2556 ชาวนากำลังเกี่ยวข้าวในทุ่งนาที่อยู่ถัดจากอาคารที่พักอาศัยสร้างใหม่ย่านชานกรุงฮานอย ในปี 2557 นี้ เวียดนามตั้งเป้าส่งออกข้าวที่ประมาณ 7 ล้านตัน แต่เนื่องจากการแข่งขันที่เพิ่มสูงจากประเทศผู้ผลิตและส่งออกข้าวรายอื่นๆ รวมทั้งความต้องการในตลาดที่ลดลง ทำให้เวียดนามเร่งดำเนินมาตรการกระตุ้นการส่งออก โดยพยายามรักษาตลาดเดิมของตัวเองไว้ ขณะเดียวกันก็มองหาตลาดใหม่เพื่อเพิ่มการส่งออก เช่น จีน เกาหลีใต้ เม็กซิโก และประเทศในทวีปแอฟริกา เป็นต้น.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.

ซินหวา - เมื่อการส่งออกข้าวของเวียดนามกำลังเผชิญกับการแข่งขันรุนแรงจากผู้ส่งออกรายอื่นๆ ขณะที่ความต้องการในตลาดลดลง กระทรวงต่างๆ ของเวียดนาม และผู้ปลูกข้าวกำลังเร่งดำเนินมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นการส่งออกข้าวของประเทศในปี 2557 นี้

รายงานของกระทรวงอุตสหากรรมและการค้า (MoIT) ระบุว่า จนถึงวันที่ 10 มี.ค. เวียดนามส่งออกข้าวไปแล้ว 753,000 ตัน และคาดการณ์ว่าการส่งออกข้าวในเดือน มี.ค. จะมีปริมาณราว 500,000-550,000 ตัน ซึ่งหากเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เวียดนามจะส่งออกข้าวได้ราว 6.7-7 ล้านตันในปีนี้ ตรงตามเป้าหมายที่กำหนด

รองผู้อำนวยการกรมนำเข้า-ส่งออก กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ระบุว่า การส่งออกข้าวของเวียดนามกำลังเผชิญต่อการแข่งขันรุนแรงจากผู้ส่งออกข้าวรายอื่นๆ เช่น ไทย อินเดีย ปากีสถาน พม่า และกัมพูชา ที่เป็นผลให้ข้าวผสมข้าวหัก 5% ราคาลดลงจาก 405 ดอลลาร์ต่อตัน ในต้นเดือน ก.พ. เหลือเพียง 375 ดอลลาร์ต่อตัน ในปัจจุบัน

ด้วยความร่วมมือกันระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า และกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ที่จะเพิ่มการส่งออกข้าวในปี 2557 จนถึงเวลานี้ เวียดนาม ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 7 ฉบับ ในการค้าข้าวกับอินโดนีเซีย กินี เฮติ บังกลาเทศ ติมอร์ตะวันออก คอโมโรส และฟิลิปปินส์ ขณะเดียวกัน กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าก็กำลังเจรจาเพื่อทำข้อตกลงกับมาเลเซีย และจีน

“อย่างน้อยที่สุด เวียดนาม สามารถที่จะส่งออกข้าวได้ราว 4-4.5 ล้านตันในปี 2557 ภายใต้ข้อตกลงของรัฐบาลเหล่านั้น และนอกจากนี้ ประเทศจะยังส่งออกข้าวไปคิวบาอีกราว 400,000 ตัน” ข่าวสารพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามรายงานอ้างคำกล่าวของนายหวู ฮวี ฮว่าง รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า

นายฮว่าง ยังระบุอีกว่า ไทยวางแผนที่จะขายข้าวเป็นจำนวนมากเพื่อล้างสต๊อกที่มีอยู่ ซึ่งจะกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ต่อการส่งออกข้าวของเวียดนาม

แต่นายฮว่าง มองว่าข้าวไทยที่เก็บเอาไว้เป็นเวลานานไม่สามารถคงคุณภาพเดิมไว้ได้ ซึ่งปัจจัยนี้จะทำให้ข้าวไทยแข่งขันได้น้อยกว่าข้าวจากเวียดนาม และว่า เวียดนามจะพยายามรักษาตลาดข้าวดั้งเดิมของประเทศไว้ เช่น ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และคิวบา รวมทั้งมองหาและขยายตลาดใหม่ เช่น จีน เกาหลีใต้ เม็กซิโก และประเทศในทวีปแอฟริกา เป็นต้น

ทั้งนี้ จีนยังคงเป็นผู้นำเข้าข้าวเวียดนามรายใหญ่ที่สุดในปี 2556 โดยในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2556 จีนนำเข้าข้าวมากกว่า 2 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 849.36 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสัดส่วน 30.96% ของรายได้จากการส่งออกข้าวทั้งหมดของเวียดนาม

นายกาว ดึ๊ก ฟ้าต รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท ระบุว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สมาคมอาหารเวียดนาม และบริษัทส่งออกข้าว ควรมุ่งมั่นในการขยายตลาดและส่งเสริมการส่งออกข้าวไปยังจีน

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์