หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลเซียรับภาพดาวเทียมออสเตรเลียเป็นเบาะแสน่าเชื่อถือที่สุด

21 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1266)

นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซ็น รมว.กระทรวงคมนาคมมาเลเซีย แถลงปประจำวันเกี่ยวกับภารกิจค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. พร้อม 239 ชีวิตบนเครื่อง ว่าได้รับแจ้งทางโทรศัพท์โดยตรงจากนายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์ ผู้นำออสเตรเลีย เมื่อช่วงเช้าวานนี้ เกี่ยวกับการที่ดาวเทียมของออสเตรเลียบันทึกภาพวัตถุต้องสงสัยเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบิน 2 ชิ้นลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย

รัฐบาลมาเลเซียยอมรับว่า หลักฐานดังกล่าวถือว่ามีน้ำหนักและน่าเชื่อถือที่สุดในเวลานี้ แต่เครื่องบินของกองทัพออสเตรเลียและสหรัฐยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ไปเก็บชิ้นส่วนได้ เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักแทบจะตลอดเวลา

ดังนั้น จนกว่าจะได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลออสเตรเลีย เรือ 18 ลำ เครื่องบินลาดตระเวน 29 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 6 ลำ จะยังคงเดินหน้าภารกิจการค้นหาต่อไป พร้อมกับแจ้งเพิ่มเติมว่า ลาวและกัมพูชาร่วมให้ความช่วยเหลือด้วยการค้นหาทางบกและทางทะเลในอาณาเขตของตัวเองด้วย และหากหลักฐานจากออสเตรเลียได้รับการยืนยันว่าเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินที่สูญหายจริง ขั้นต่อไปคือการหากล่องบันทึกข้อมูลการบิน หรือกล่องดำ และจัดเที่ยวบินพิเศษพาครอบครัวและญาติของผู้โดยสารทุกคนเดินทางไปยังออสเตรเลียต่อไป

ที่มา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์