หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลย์เผยสาเหตุแจ้งข้อมูลเครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางก่อนหายไปช้า

22 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1513)

นายดาตุก เซรี ฮิชามมุดดิน รมว.กลาโหมและรักษาการรมว.คมนาคมของมาเลเซียออกมากล่าวอธิบายสาเหตุ ที่เหตุใดทางการมาเลเซียจึงมีความล่าช้าถึง 3 วัน ในการออกมาแถลงว่า เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่เอ็มเอช 370 มีการเปลี่ยนเส้นทางบิน หันหัวไปทางตะวันตกก่อนจะหายไปจากจอเรดาร์ ทั้งนี้ นายฮิชามมุดดิน กล่าวว่า ข้อมูลที่รัฐบาลได้รับนั้น มาจากหลายองค์กรที่ระดมกำลังกันช่วยตามหา โดยข้อมูลเต็มรูปแบบที่กล่าวว่า เครื่องบินมีการเปลี่ยนเส้นทางได้มาจากบริษัทให้บริการภาพถ่ายดาวเทียมของอังกฤษ “อินมาร์แซท” ในวันที่ 12 มี.ค.

นายฮิชามมุดดิน กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้มานี้เป็นข้อมูลที่ปกติจะไม่อยู่ในข่ายของการค้นหา แต่ทางการมาเลย์อยู่ในสภาพมีข้อมูลที่จำกัดจึงตัดสินใจใช้ข้อมูลนี้วิเคราะห์การหายไปของเครื่องบิน นอกจากนี้ ทีมค้นหาของมาเลย์ยังได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอีกด้วยว่า ข้อมูลดังกล่าวสามารถนำมาเป็นเบาะแสได้หรือไม่

จากนั้นในวันที่ 13 มี.ค.ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นก็เปิดเผยออกมา แต่ทางทีมค้นหาของมาเลเซียและทีมผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐก็ลงความเห็นเหมือนกันว่า ต้องการรายละเอียดมากกว่านี้ ในที่สุดข้อมูลที่เสร็จสมบูรณ์ออกเปิดเผยออกมาในวันที่ 14 มี.ค. จากนั้นในวันที่ 15 มี.ค.จึงมีการแถลงว่า เครื่องบินได้หันหัวเปลี่ยนเส้นทางมาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือหลังจากที่เข้าสู่เขตน่านฟ้าของเวียดนามได้ไม่นาน แทนที่จะบินตามเส้นทางปกติซึ่งจะไปลงจอดที่สนามบินนานาชาติในกรุงปักกิ่งของจีน

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์