หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามสั่งปรับหนังสือพิมพ์รัฐฐานเผยแพร่บทความบิดเบือน

22 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1466)

เอพี - รัฐบาลเวียดนามปรับเงินหนังสือพิมพ์ของทางการเป็นจำนวน 40 ล้านด่ง (1,900 ดอลลาร์) จากบทความที่ระบุว่า ผู้นำคอมมิวนิสต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ 4 คน อยู่ในกลุ่มเผด็จการที่อื้อฉาวที่สุด

หนังสือพิมพ์นักข่าวและความเห็นประชาชน รายงานว่า หนังสือพิมพ์ “กฎหมายและสังคม” ฉบับออนไลน์ ถูกปรับเงินเมื่อเดือนก่อนจาก “ข้อมูลเท็จ” ในบทความวันที่ 11 ม.ค.

ในหมู่ “ผู้นำเผด็จการที่อื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์” ตามที่กล่าวถึงในบทความ คือ วลาดิมีร์ เลนิน และโจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำโซเวียต ฟิเดล คาสโตร จากคิวบา และเหมา เจ๋อตุง จากจีน

เวียดนาม ประเทศคอมมิวนิสต์ที่ปกครองด้วยพรรคการเมืองเดียว นำลัทธิมาร์ก และเลนินมาปรับใช้เป็นอุดมการณ์อย่างเป็นทางการของประเทศ

เลนิน ถูกอธิบายในบทความว่าส่งผู้ที่คัดค้านไม่เห็นด้วยกับการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ไปยังค่ายแรงงาน ที่มีการประหารชีวิตเกิดขึ้น

“ชาวคิวบาส่วนใหญ่เห็นว่าฟิเดลเป็นเหมือนอสูรร้ายที่ทำลายคิวบา” บทความระบุ และยังกล่าวว่า นโยบายของเหมา เจ๋อตุง ทำให้ชาวจีนเสียชีวิตหลายล้านคน

“บุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์บางคนเป็นที่จดจำจากการกระทำอันเลวร้าย และระบบเผด็จการที่พวกเขาสร้างขึ้นในช่วงการปกครองของเขาเหล่านั้น เรารู้จักผู้นำที่โหดร้ายหลายคนที่กระทำการอันเหี้ยมโหดที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยเห็นมา” บทความระบุ

ส่วนผู้นำเผด็จการคนอื่นๆ ที่ระบุอยู่ในบทความ ยังประกอบไปด้วย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ของเยอรมนี เบนิโต มุสโสลินี ของอิตาลี ฟรันซิสโก ฟรังโก ของสเปน พลพต ของกัมพูชา อีดี อามิน ของยูกันดา และพอร์ฟิริโอ ดิแอซ ของเม็กซิโก

บทความดังกล่าวถูกลบออกจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์กฎหมายและสังคมไปแล้ว แต่ยังคงมีปรากฏให้เห็นอยู่ในบล็อกของผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบางคน

บรรณาธิการหนังสือพิมพ์กฎหมายและสังคม ซึ่งตีพิมพ์โดยกรมยุติธรรมฮานอย ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารของเวียดนามก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเช่นกัน.

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์