หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทีมค้นหาออสซีระบุ พบแท่นลำเลียงสินค้า-สายเข็มขัด “โบอิ้งมาเลย์”

23 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1554)

เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียเปิดเผยในวันนี้ (23 มี.ค.) ว่าอากาศยานลำหนึ่งที่ร่วมภารกิจค้นหาเครื่องบินโดยสารของมาเลเซียที่หายไปกว่า 2 สัปดาห์ รายงานว่า พบ “แท่นลำเลียงสินค้าที่ทำด้วยไม้” พร้อมกับเข็มขัด หรือสายรัดในมหาสมุทรอินเดียอันห่างไกล

เครื่องบินพลเรือนลำหนึ่งพบวัตถุต้องสงสัยเหล่านี้ระหว่างออกค้นหาเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส วานนี้ (22) ซึ่งองค์การความปลอดภัยในการเดินเรือออสเตรเลีย (AMSA) ยืนยันว่า “เป็นการพบเห็นด้วยตาครั้งแรกนับตั้งแต่ปฏิบัติการค้นหาเริ่มต้นขึ้น”

ไมค์ บาร์ตัน ผู้ประสานงานฝ่ายปฏิบัติการทางอากาศของ AMSA ระบุว่า “ในบรรดาวัตถุที่พบทั้งหมด มีส่วนหนึ่งเป็นแท่นวางสินค้าที่ทำจากไม้ พร้อมของอื่นๆ อีกมากมายซึ่งไม่สลักสำคัญนักลอยอยู่รอบๆ และยังมีสายเข็มขัดหลากสีสัน รวมทั้งสายรัดที่มีความยาวต่างกัน”

“เมื่อวานนี้ (22) เครื่องบินอีกลำหนึ่งของนิวซีแลนด์ได้พยายามออกค้นหาวัตถุเหล่านั้นอีกครั้ง แต่โชคไม่ดีที่พวกเขาหาไม่พบ ก็เป็นเรื่องธรรมดา ทางเดียวที่จะทำได้คือต้องใช้เครื่องบินบินเร็ว ที่อยู่ห่างจากวัตถุออกไปเพียงไม่กี่ร้อยเมตร” เขากล่าวในการแถลงสรุปข่าว

บาร์ตันกล่าวว่า เครื่องบินทหาร 4 ลำ เครื่องบินพลเรือนอีก 4 ลำ ซึ่งจะเข้าร่วมในภารกิจค้นหาวันนี้ (23) จะกลับไปยังพื้นที่เพื่อพยายามค้นหา และมุ่งตรงไปยังวัตถุปริศนาชิ้นนั้นอีกครั้ง

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยานชี้ว่า แท่นลำเลียงไม้นั้นเป็นอุปกรณ์เก็บสินค้าที่ใช้กันอย่างแพร่หลายบนเครื่องบิน บาร์ตันกล่าวเสริม ด้วยเหตุนี้ของชิ้นนี้จึงเป็น “เบาะแสที่มีความเป็นไปได้”

เขากล่าวว่า โดยปกติแล้ว แท่นลำเลียงสินค้าประเภทนี้จะบรรจุอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ ที่โหลดไว้ใต้ท้องเครื่องบิน พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า แม้กระนั้นอุตสาหกรรมการขนส่งก็ใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ด้วยเช่นกัน

เขากล่าวเตือนว่า สายรัดที่ลอยอยู่ใกล้ๆ “อาจเป็นอะไรก็ได้” และ “จนกว่าเราจะกลับไปหาของพวกนี้อีกครั้งเพื่อตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน ก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าวัตถุเหล่านี้มีความเชื่อมโยง (กับเครื่องบินโบอิ้ง777-200ER ที่หายไป) หรือไม่”

ภารกิจค้นหาที่ใช้ความอดทนสูงจะดำเนินต่อไป ในทะเลที่ซึ่งกินอาณาเขต 59,000 ตารางกิโลเมตร เพื่อหาตำแหน่งของเศษชิ้นส่วนขนาดใหญ่ที่ดาวเทียมสามารถจับภาพได้เมื่อวันที่ 16 และ 18 มีนาคม

บาร์ตันบอกว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ได้เปลี่ยนทิศทางจากที่ก่อนหน้านี้พึ่งพาข้อมูลเรดาร์เป็นหลัก แล้วหันไปมุ่งสนใจภาพถ่ายจากดาวเทียม

เขาบอกว่า การใช้เครื่องบินค้นหาเบาะแสท่ามกลางแสงจ้าของดวงอาทิตย์และหมอกควัน ในระดับความสูงซึ่งอยู่ต่ำกว่าดาวเทียม เป็นสิ่งที่ทำให้ทีมค้นหาทำงานได้อย่างยากลำบาก

ทั้งนี้ สภาพอากาศในวันนี้ (23) ไม่ปลอดโปร่งเท่าเมื่อวาน (22) เนื่องจากมีหมอกทะเล และเมฆลอยตัวต่ำบดบังทัศนวิสัย แม้บาร์ตันจะระบุว่าท้องฟ้าเริ่มแจ่มใสขึ้นเรื่อยๆ และเขาคาดหวังว่าจะสามารถ “ดำเนินภารกิจค้นหาได้อย่างเต็มที่ ในสภาวการณ์ที่เอื้ออำนวย”

เขาชี้ว่า อุปสรรคที่สำคัญ คือ จุดค้นหาซึ่งอยู่ห่างไกล ซึ่งส่งผลให้อากาศยานทุกลำต้องดำเนินปฏิบัติการอย่างเต็มขีดความสามารถ ที่พิสัย 2,500 กิโลเมตร และดำเนินภารกิจค้นหาได้เพียงแค่ 1 หรือ 2 ชั่วโมง ก็ต้องบินกลับไปอีกครั้ง

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์