หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อียูเสนอแผนยกระดับความร่วมมือกับอาเซียน

25 พฤษภาคม 2015

อียูเสนอแผนยกระดับความร่วมมือกับอาเซียน
 
สหภาพยุโรป ( อียู ) เผยแผนยุทธศาสตร์สนับสนุนและเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างอียูกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่านางเฟเดริกา โมเกรินี ประธานนโยบายต่างประเทศของอียู แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับการยกระดับแผนยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างอียูกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) เพื่อบูรณาการและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองภูมิภาคทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ โมเกรินีย้ำว่า การขยายกรอบความร่วมมือและเพิ่มพูนการสนับสนุนระหว่างกัน คือหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์สำคัญของอียูในเอเชีย
 
ทั้งนี้ แนวทางสำคัญของอียูรวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือทางการค้าระหว่างอียูกับอาเซียน เพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้าของการเจรจาเขตการค้าเสรี ( เอฟทีเอ ) บนพื้นฐานของข้อตกลงระดับทวิภาคีระหว่างอียูกับสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ เพื่อให้มีความเป็นตลาดร่วม และการเจรจาข้อตกลงด้านการบินพลเรือน การยกระดับความร่วมมือเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และนโยบายการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
 
ขณะเดียวกัน อียูกำลังพิจารณาเพิ่มงบประมาณสนับสนุนการบูรณาการของอาเซียนอีกกว่า 2 เท่า เป็นสูงสุด 170 ล้านยูโร ( ราว 6,392 ล้านบาท ) ซึ่งจะเป็นคนละภาคส่วนกับการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนโครงการริเริ่มอีกหลายด้าน ที่รวมถึงการจัดการความปลอดภัยทางทะเล การบริหารจักการภัยพิบัติ และการสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ปัจจุบันอียูมีสถานะเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของอาเซียน ด้วยมูลค่าการค้าและการบริการระหว่างกันที่สูงถึง 238,000 ล้านยูโร เมื่อปี 2556 ( ราว 8.9 ล้านล้านบาท ) นอกจากนี้ ในด้านการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือเอฟดีไอในปีเดียวกัน สัดส่วนของอียูสูงถึงร้อยละ 22 มากที่สุดในบรรดาคู่ค้าต่างประเทศของอาเซียน
 
 
โดย www.dailynews.co.th
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์