หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดฯเตรียมเว้นวีซ่าเพิ่มอีก 30 ประเทศ

21 พฤษภาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1780)

อินโดฯเตรียมเว้นวีซ่าเพิ่มอีก 30 ประเทศ
 
ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวจากอีก 30 ประเทศนอกเหนือจากกลุ่ม    อาเซียนสามารถเดินทางเข้าอินโดนีเซียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่านายอารีฟ ยาห์ยา รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย แถลงเรื่องการเตรียมใช้มาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับอีก 30 ประเทศตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้เป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่เป็นประเทศในยุโรปและอเมริกาเหนือ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ แคนาดา เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย เดนมาร์ก เยอรมนี นอร์เวย์และรัสเซีย รวมถึงประเทศมหาอำนาจในเอเชีย คือ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้
 
อย่างไรก็ตาม มาตรการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวครั้งนี้ ไม่มีผลครอบคลุมผู้ที่ถือหนังสือเดินทางของออสเตรเลีย เนื่องจากสองประเทศกำลังมีกรณีพิพาทกันเรื่องนักโทษประหารคดียาเสพติด
 
ปัจจุบันรัฐบาลอินโดนีเซียมีนโยบายงดเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจาก 15 ประเทศ ในจำนวนนี้ 9 ประเทศคือกลุ่มสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ขณะที่อีก 6 ประเทศ คือชิลี โมร็อกโก เปรู ตุรกี และเขตบริหารพิเศษทั้งสองแห่งของจีน ได้แก่ มาเก๊าและฮ่องกง
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียที่ซบเซา อัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) เมื่อปีที่แล้วต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี และค่าเงินรูเปียห์ที่อ่อนตัว รัฐบาลจึงพยายามหามาตรการดึงเม็ดเงินเข้าประเทศให้มากที่สุด และการยกเว้นวีซ่าเพิ่มให้อีก 30 ประเทศ คาดว่าจะสร้างเงินให้กับอินโดนีเซียมากถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 33,000 ล้านบาท ) ในปีนี้
 
 
โดย www.dailynews.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์