หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ญี่ปุ่นสนใจร่วมลงทุนระบบรางไทย ประเดิมเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่

13 พฤษภาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1640)

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนาความร่วมมือระบบรถไฟไทยร่วมกับประเทศญี่ปุ่นว่า ทางรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นและรัฐบาลไทยจะร่วมมือในการพัฒนารถไฟใน 3 เส้นทาง คือเส้นทาง กรุงเทพ-เชียงใหม่ เส้นทางที่ 2 เป็นเส้นทางเชื่อมโยงระบียงเศรษฐกิจตอนใต้ ฝั่งกาญจนบุรี-กรุงเทพ-อรัญประเทศ-แหลมฉบัง และสุดท้าย เส้นทาง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก - มุกดาหาร
 
จากการหารือญี่ปุ่นแจ้งความประสงค์ที่จะดำเนินการในเส้นทาง กรุงเทพ-เชียงใหม่ ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมได้ทำการศึกษาไว้แล้ว และจะให้เกิดโครงการนี้อย่างเป็นรูปธรรม โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป และหลังจากครึ่งปีหลังประมาณเดือน มิ.ย.ญี่ปุ่นจะส่งทีมลงสำรวจพื้นที่และทบทวนแผนที่ทางกระทรวงคมนาคมได้ทำการศึกษาไว้แล้ว เพื่อนำไปสู่การออกแบบ ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลา 6 เดือนจะได้ข้อสรุป
 
ในส่วนของเส้นที่ 2 กาญจนบุรี-กรุงเทพ-อรัญประเทศ-แหลมฉบัง จะเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจฝั่งตะวันออกไปฝั่งตะวันตกของไทย โดยขนส่งสินค้าจากท่าเรือแหลงฉบังไปท่าเรือทวายของเมียนมาร์ จะเป็นการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวายด้วยเช่นกันซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นตรงกัน
 
ส่วนการสร้างรถไฟทางคู่เส้นทางแม่สอด-มุกดาหาร ญี่ปุ่นจะช่วยศึกษาความเป็นไปได้ เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาโครงการไว้ ซึ่งในสัปดาห์หน้าทางกระทรวงคมนาคมจะมีการเสนอเรื่องการลงนามการลงนามบันทึกความร่วมมือ(MOC) การพัฒนาเส้นทางรถไฟกรุงเทพ-เชียงใหม่ กาญจนบุรี-กรุงเทพ-อรัญประเทศ-แหลมฉบังร่วมกับญี่ปุ่น เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ก่อนที่จะเดินทางไปลงนามบันทึกความเข้าใจ ภายในวันที่ 26-27 พ.ค.นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์