หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ศักยภาพด้านแข่งขันท่องเที่ยว "ไทย" พุ่ง แต่มาตรฐานการรปภ. "สุดแย่"

9 พฤษภาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1678)

เว็บไซต์ของเวิล์ดอิโคโนมิคฟอรั่ม (WEF) องค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระดับนานาชาติได้เผยแพร่รายงาน ดัชนีจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวประจำปี 2015 พบไทยมีอันดับสูงขึ้น 8 อันดับจากการจัดอันดับครั้งล่าสุดในปี 2013

ในปี 2013 ไทยรั้งอันดับที่ 43 ขณะที่ในปีนี้ไทยอยู่ในอันดับที่ 35 ถือเป็นอันดับที่ 8 ของประเทศในภูมิภาคเอเชีย ตามหลังญี่ปุ่นที่นำมาเป็นอันดับหนึ่งในทวีป ตามมาด้วยสิงคโปร์, ฮ่องกง, จีน, มาเลเซีย, เกาหลีใต้ และไต้หวัน ตามลำดับ

ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ไทยมีอันดับที่สูง คือ ปัจจัยด้านทรัพยากรทางธรรมชาติ ซึ่งรวมถึงการพัฒนาด้านกิจกรรมการท่องเที่ยวกลางแจ้ง ซึ่งไทยอยู่ในอันดับที่ 16 ของโลก เป็นรองเพียงจีนประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชีย อีก 2 ปัจจัยสำคัญที่ไทยทำได้ดีคือความมีประสิทธิภาพในการเดินทางทางอากาศ ซึ่งไทยอยู่ในอันดับที่ 17 ของโลกและโครงสร้างพื้นฐานในการให้บริการด้านการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม และการให้บริการรถเช่า ซึ่งไทยถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 21 ของโลก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาสำคัญที่ฉุดรั้งความสามารถในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวของไทยคือ ปัญหาด้านการป้องกันและรักษาความปลอดภัย ซึ่งไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 132 ต่ำกว่าประเทศเคนยาที่เพิ่งโดนกลุ่มอัลชาบับบุกโจมตีมหาวิทยาลัยการิสซ่า และฆ่าประชาชนไปกว่า 150 ราย เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หนึ่งอันดับ ทั้งนี้จากจำนวนประเทศทั้งหมด 141 ที่ถูกนำมาจัดอันดับ

และอีกปัจจัยที่ไทยทำได้ไม่ดี คือ ด้านสาธารณสุขและสุขลักษณะ ซึ่งไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 89 ต่ำกว่าประเทศจีนซึ่งเคยถูกสื่อแฉปัญหาด้านสุขอนามัยหลายต่อหลายครั้ง ทั้งเรื่องปัญหานมปลอมหรือการนำน้ำมันใช้แล้วที่ถูกทิ้งสู่บ่อดักไขมันมากรองเพื่อเอามาใช้ปรุงอาหารอีกครั้ง
 
 

ที่มา:เว็บไซต์WorldEconomicForum
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์