หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-เวียดนามเจอคู่แข่งข้าวเขมรผงาดแย่งตลาดใหญ่ฟิลิปปินส์

24 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1656)
 

      
     เวียดนาม กับไทยไม่ได้เป็นเพียง 2 ประเทศที่เข้าร่วมการประมูลขายข้าวระบบจีทูจี หรือรัฐบาลให้แก่รัฐบาลกับฟิลิปปินส์ แต่ปีนี้กัมพูชาได้เข้าเป็นฝ่ายที่ 3 อย่างเต็มตัวซึ่งจะทำให้ 2 ยักษ์ใหญ่ผู้ส่งออกข้าวของโลกลำบากมากยิ่งขึ้นในช่วงปีที่ตลาดข้าวปั่นป่วน และราคาไม่แน่นอนเช่นในขณะนี้ สื่อของทางการเวียดนามรายงาน

       ปีนี้กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ตั้งเป้าหมายนำเข้าข้าวราว 1 ล้านตันด้วยการซื้อขายแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (G-TO-G) คือไม่ผ่านคนกลาง ซึ่งก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์ประกาศนำเข้า 800,000 ตันแรก เพื่อรักษาเสถียรภาพด้านอาหารในประเทศ ซึ่งหมายถึงการรักษาระดับราคาในตลาดรวมทั้งมีเก็บในสตUอกตามปริมาณที่กำหนด

       ปีที่แล้ว เขตอู่ข้าวในภาคกลางของประเทศถูกไต้ฝุ่นไห่แย่นทำลายเสียหายยับเยิน ทำให้ฟิลิปปินส์ต้องเพิ่มการนำเข้าหลายแสนตันในช่วงปลายปีเพื่อสร้างความ มั่นคงด้านเสบียงอาหาร

       ข้าว 800,000 ตัน รวมอยู่ในเป้าหมาย 1 ล้านตันสำหรับปีนี้ องค์การอาหารแห่งชาติฟิลิปปินส์ (National Food Authority Philippines) หรือ NFA กำลังจะออกข้อกำหนดกับรายละเอียดต่างๆ สำหรับการนำเข้า หลังจากทราบผลการเก็บเกี่ยวข้าวฤดูร้อนทั้งหมด

      อย่างไรก็ตาม NFA พิจารณาปรับยอดการนำเข้าข้าวกับอาหารชนิดอื่นๆ เป็นระยะตามสภาพความต้องการที่เป็นจริงในประเทศ หลายปีมานี้ ฟิลิปปินส์ได้กลายเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของโลกเพื่อให้เพียงพอเลี้ยงดู ประชากร 100 ล้านคน ในขณะพื้นที่ทำนาข้าวในประเทศมีจำกัด

    ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์มีความตกลงเกี่ยวกับการซื้อข้าวกับรัฐบาลทั้ง 3 ประเทศคือ กัมพูชา ไทย และเวียดนาม และผู้ส่งออกจะต้องแข่งขันกันในด้านราคาซึ่งก็ปรากฏอย่างชัดเจนว่าข้าวของ กัมพูชาขายได้ราคาต่ำที่สุด เพราะต้นทุนการผลิตต่ำที่สุดในบรรดาคู่แข่ง

       กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่าเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เวียดนามส่งออกข้าวได้อีก 333,000 ตัน มูลค่า 154 ล้านดอลลาร์ ทำให้ปริมาณส่งออกสองเดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 702,000 ตัน รวมมูลค่า 330 ล้านดอลลาร์

       ในเดือน ม.ค.ฟิลิปปินส์ซื้อข้าวจากเวียดนามเพิ่มขึ้น 8.8 เท่าตัวในเชิงปริมาณ และ 9.5 เท่าตัวในเชิงมูลค่า เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 สำนักข่าวของทางการรายงานโดยไม่ได้ระบุตัวเลข แต่กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ได้กลายเป็นตลาดข้าวใหญ่ที่สุดของเวียดนามในขณะนี้ โดยคิดเป็นประมาณ 53% ของการส่งออกทั้งหมด

        ไม่เพียงแต่กัมพูชากำลังท้าชิงส่วนแบ่งตลาดข้าวฟิลิปปินส์เท่านั้น ปีนี้ยังสามารถเจาะทะลวงตลาดเกาหลี กับตลาดสหรัฐฯ ได้สำเร็จ เจ้าหน้าที่ของกัมพูชากล่าวว่า องค์การค้าข้าวของรัฐบาลเพิ่งเซ็นความตกลงซื้อขายกับกลุ่มฮันหวา (Hanwha) ของเกาหลีเพื่อจำหน่ายข้าวที่ไม่ได้ระบุจำนวนให้ประเทศนั้น

       สถานการณ์เช่นนี้ทำให้ผู้ค้าเวียดนามในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขงออก กว้านซื้อข้าวเปลือกราคาถูกจากกัมพูชาแบบซื้อขายข้ามพรมแดน รวมทั้งแล่นเรือทั้งขึ้น-ล่องตามระบบลำคลองที่เชื่อมต่อเขตแดน 2 ประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวหอมคุณภาพดีที่ขายได้ราคาดี วีเอ็นเอกล่าว

       กัมพูชาอยู่ระหว่างดำเนินแผนการส่งออกข้าวให้ได้อย่างน้อยปีละ 1 ล้านตัน ภายในปี 2563 และสามารถส่งออกเพิ่มขึ้นทุกปีในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่า ปัจจุบันตลาดข้าวยุโรปเริ่มอิ่มตัวทำให้ต้องหันมามองตลาดใหญ่ใกล้ตัวซึ่ง หมายถึงอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์.

 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์