หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฝรั่งเศส ชี้ ชิ้นส่วนปริศนาอยู่ห่างจากฝั่งออสเตรเลีย 2,300 กม.

24 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1468)

          กระทรวงคมนาคมมาเลเซียระบุ ข้อมูลดาวเทียมล่าสุดที่ได้รับจากฝรั่งเศส ได้ถูกส่งต่อไปยังทางการออสเตรเลียที่ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานหลักใน ภารกิจค้นหาครั้งประวัติศาสตร์ที่มี 26 ประเทศเข้าร่วม โดยทางกระทรวงฯระบุว่า ข้อมูลล่าสุดที่ได้รับนั้นอยู่ในรูปของภาพถ่ายดาวเทียม ขณะที่ทางกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสออกมาชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวได้มาจากระบบ "เรดาร์ เอคโค” ซึ่งก็คือสัญญาณอิเล็กทรอนิกที่บรรจุข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งและระยะทางของ วัตถุต้องสงสัยที่มีการสะท้อนสัญญาณกลับมายังเรดาร์

        โดยข้อมูลล่าสุดจากฝรั่งเศสระบุว่า เศษวัตถุลอยน้ำที่คาดว่าอาจจะเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน "MH370” นั้น ลอยอยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากเมืองเพิร์ธของออสเตรเลียราว 2,300 กิโลเมตร

         ด้านโลร็องต์ ฟาบิอูส์ รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสออกมาแถลงว่า ภายใน 1-2 วันนับจากนี้ ฝรั่งเศสจะเร่งปรับระดับการทำงานของดาวเทียมของตนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพใน การค้นหาชิ้นส่วนเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สและคาดว่าจะได้ข้อมูลใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้นต่อการค้นหาของนานาชาติ

      ก่อนหน้านี้ไม่ถึง 24 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่ในทีมค้นหาของออสเตรเลียออกมาเปิดเผยว่า อากาศยานลำหนึ่ง ที่ร่วมภารกิจค้นหาเครื่องบินโดยสารของมาเลเซียที่หายไปกว่า 2 สัปดาห์ พบชิ้นส่วน "แท่นลำเลียงสินค้าที่ทำด้วยไม้” พร้อมกับเข็มขัด หรือสายรัดในมหาสมุทรอินเดียอันห่างไกล

      ความเคลื่อนไหวล่าสุดมีขึ้นหลังมีการเผยแพร่ข้อมูลดาวเทียมจาก ออสเตรเลียและจีนที่ระบุถึงการพบร่องรอยของชิ้นส่วนลอยน้ำทางตอนใต้ ของมหาสมุทรอินเดีย ที่อาจนำไปสู่การคลี่คลายปริศนาการหายไปอย่างลึกลับของเที่ยวบิน MH370ตั้งแต่ 8 มีนาคม พร้อม 239 ชีวิตบนเครื่อง

 
ที่มา : manger.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์