หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกฯมาเลย์แถลงยันMH370ดิ่งมหาสมุทรอินเดีย ตายยกลำ

24 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1450)
 
 

นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงยืนยันว่าเที่ยวบิน MH370 ที่สูญหายไปกว่า 2 สัปดาห์ ประสบอุบัติเหตุในมหาสมุทรอินเดีย

     เอ เอฟพี/รอยเตอร์ส - นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงในช่วงค่ำวันจันทร์(24) ยืนยันเที่ยวบิน MH370 ที่สูญหายไปกว่า 2 สัปดาห์ ประสบอุบัติเหตุในมหาสมุทรอินเดีย และทางสายการบินได้แจ้งข่าวเศร้ากับญาติๆแล้วว่าไม่มีใครบนเครื่องรอดชีวิต

     "ดังนั้นมันจึงน่าเศร้าและเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ผมต้องแจ้งข่าวกับ คุณว่า จากข้อมูลใหม่นี้ เที่ยวบิน MH370 จบลงในตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย" นาจิบ แถลงกับผู้สื่อข่าวโดยอ้างข้อมูลใหม่จากดาวเทียม

     เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน สูญหายไปจากจอเรดาร์พลเรือน ไม่ถึงชั่วโมงหลังขึ้นบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ และนับตั้งแต่นั้นก็ยังไม่มีคำยืนยันถึงการพบเห็นเครื่องบินลำนี้อีกเลย

     จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายทางดาวเทียมของอังกฤษ เผยให้ทราบว่าพบเห็นเที่ยวบิน MH370 ครั้งสุดท้ายกลางมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันตกของเมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย "มันเป็นตำแหน่งที่ห่างไกล และไกลจากจุดที่เป็นไปได้ที่จะลงจอด" นายราซัคกล่าว

     ด้านสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า มาเลเซีย แอร์ไลนส์ ได้แจ้งกับญาติๆของผู้โดยสารและลูกเรือแล้วว่าทางสายการบินเชื่อว่าเครื่อง บินได้ร่วงลงสู่มหาสมุทรอินเดีย และไม่มีใครรอดชีวิต

     บีบีซีรายงานว่าในข้อความทางโทรศัพท์มือถือที่ส่งถึงญาติๆ สายการบินแห่งนี้ระบุว่า "มาเลเซีย แอร์ไลนส์ มีความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่เราจำเป็นต้องยอมรับโดยปราศจากข้อสงสัยใดๆว่า เราสูญเสียเที่ยวบิน MH370 และไม่มีใครบนเครื่องรอดชีวิต"

     ถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มีขึ้นขณะที่เรือของกองทัพเรือออสเตรเลีย ใกล้พบเศษซากที่มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินลำนี้ หลังพบวัตถุลอยน้ำที่เชื่อว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินเพิ่มเติม

      นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบอตต์ แห่งออสเตรเลีย แถลงในวันจันทร์(24) ว่าเครื่องบินตรวจการณ์ของออสเตรเลียตรวจพบวัตถุปริศนา 2 ชิ้นทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ระหว่างค้นหาเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่หายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ โดยชิ้นแรกเป็นเป็นทรงกลมมีสีเทาหรือสีเขียว และชิ้นที่สองเป็นทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากและมีสีส้ม

     วัตถุดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับที่เครื่องบินของจีนพบเมื่อก่อนหน้านี้ ในวันเดียวกัน โดยเครื่องบินตรวจการณ์พี 3 โอเรียนของกองทัพอากาศออสซี่ระบุว่า วัตถุต้องสงสัยสองชิ้นอยู่ห่างจากเมืองเพิร์ธไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 2,500 กิโลเมตร

     ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซินหวาระบุว่า ลูกเรือชาวจีนที่โดยสารไปกับเครื่องบิน อิลยูชิน-76 เห็น "วัตถุขนาดใหญ่ 2 ชิ้นลอยอยู่ โดยมีวัตถุสีขาวขนาดเล็กกว่าจำนวนมากลอยกระจัดกระจายอยู่รอบๆ ภายในรัศมีหลายกิโลเมตร"

 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์