หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ญาติผู้โดยสารชาวจีน“เที่ยวบิน MH 370” ตั้งขบวนประท้วง“สถานทูตมาเลย์” ในปักกิ่ง

25 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2224)
 
 

  

เอเอฟพี/รอยเตอร์ - ญาติผู้โดยสารชาวจีนที่ร่วมเดินทางไปกับเที่ยวบิน MH 370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์หลายสิบคนร่วมเดินขบวนประท้วง โดยมุ่งหน้าไปยังสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียในกรุงปักกิ่งวันนี้ (25 มี.ค.) เพื่อเรียกร้องให้กัวลาลัมเปอร์ออกมาให้ความกระจ่างเกี่ยวกับชะตากรรมของ เครื่องบินโดยสารลำนี้ 

        สมาชิก ครอบครัวราว 200 คน ซึ่งบางส่วนอยู่ในสภาพน้ำตานองหน้า ต่างคล้องแขนกันและกู่ร้องสโลแกนต่างๆ เป็นต้นว่า "รัฐบาลมาเลเซียคือฆาตกร” และ "เอาญาติพี่น้องเราคืนมา”

        ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตแหงนี้ตั้งอยู่ห่างจากโรงแรมลิโด ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแถลงข่าวความคืบหน้าของภารกิจค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ER ตลอดเวลาที่ผ่านมา ออกไปราว 4 กิโลเมตร โดยการแถลงข่าวครั้งล่าสุดมีขึ้นเมื่อช่วงดึกคืนวานนี้ (24) เมื่อมาเลเซียออกมากล่าวว่า เครื่องบินที่อันตรธานหายไปลำนี้ ตกลงไปในมหาสมุทรอินเดีย

       ทางการจีนยังคงควบคุมการประท้วงอย่างเข้มงวดกวดขัน เช่นเดียวกับการประท้วงทุกครั้งในกรุงปักกิ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดเครื่องแบบสีดำหลายสิบนายปิดกั้นเส้นทางจราจรที่ สถานเอกอัครราชทูต ขณะมีเสียงวอดังเซ็งแซ่ไปทั่ว

       ญาติผู้หนึ่งซึ่งปฏิเสธไม่ขอเปิดเผยนาม ทว่าเป็นหนึ่งในผู้นำอย่างไม่เป็นทางการ ในกลุ่มญาติๆ ของผู้โดยสารเที่ยวบิน MH370 กล่าวกับเอเอฟพีว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ "คงรู้อยู่แล้ว” ว่าจะมีการประท้วง

 
เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่วางกำลังอยู่หน้าสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำกรุงปักกิ่ง


       ก่อนหน้านี้ บรรดาญาติพี่น้องของผู้โดยสารชาวจีนพากันขึ้นรถโดยสารสาธารณะคันใหญ่จาก โรงแรมลิโด เพื่อมาลงที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซีย แต่ก็มีตำรวจหลายสิบนายก็เข้ามาล้อมรถคันดังกล่าวพร้อมทั้งปิดกั้นเส้นทาง ไม่ให้รถเคลื่อนออกไปได้ ทำให้เหล่าญาติๆ ต้องเปลี่ยนมาใช้วิธีการเดินขบวนแทน

      สมาชิกครอบครัวของผู้โดยสารชาวจีนคนหนึ่งกำลังถือเครื่องกระจายเสียง พลางป่าวร้องให้ผู้สื่อข่าวมุ่งหน้าไปยังสถานเอกอัครราชทูต ขณะที่คนอื่นๆ ยืนจับกลุ่มกันไม่ไปไหนและมีอาการเศร้าหมอง ในเวลาที่คนจำนวนมากถือป้ายประท้วงซึ่งจัดเตรียมมาล่วงหน้า และสวมใส่เสื้อยืดที่มีข้อความว่า "Pray for MH370”

       การประท้วงครั้งนี้ดูเหมือนไม่ได้เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยสังเกตได้จากการที่มีรถตำรวจหลายสิบคันมาจอดรออยู่ในบริเวณใกล้กับโรงแรม ลิโด

       การเดินขบวนไปประท้วงหน้าสถานเอกอัครราชทูตครั้งนี้มีขึ้นเพียงไม่ กี่ชั่วโมง ภายหลังที่ญาติพี่น้องของผู้โดยสารเที่ยวบิน MH370 แสดงปฏิกิริยาโศกเศร้าและเจ็บปวดกับการที่มาเลเซียออกมาแถลงยืนยันข่าวร้าย ของเที่ยวบินที่หายไปนานกว่า 2 สัปดาห์

       อย่างไรก็ตาม จีนได้เรียกร้องให้กัวลาลัมเปอร์ส่งข้อมูลดาวเทียม ที่ทำให้พวกเขาตั้งข้อสรุปว่าเครื่องบินโบอิ้ง ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่มุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่งลำนี้ตกลงไปในทะเล และในบรรดาผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คนนั้นไม่มีใครรอดชีวิต ทั้งนี้ผู้โดยสารชาวจีนคิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของผู้ที่เดินทางมากับเที่ยวบินนี้

 

 
เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินนำเตียงมารับผู้ประท้วงคนหนึ่งที่เกิดเป็นลมหมดสติไประหว่างกำลังเดินขบวน


 

ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์