หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ปลาดุกร้าท่าซัก รุกตลาดอาเซียน

3 พฤษภาคม 2015

โดย...อชัถยา ชื่นนิรันดร์
                        
กลุ่มปลาดุกร้าท่าซัก เกิดขึ้นจากเกษตรกรท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่ยึดอาชีพเลี้ยงปลาดุกเป็นจำนวนมากทำให้เกิดภาวะปล้าล้นตลาด แถมราคาตกต่ำ 
บุญนำ กรองไชย ประธานกลุ่มปลาดุกร้าท่าซัก จึงมีแนวคิดรวมสมาชิกทำปลาดุกแปรรูป เป็นปลาดุกร้าเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้กับแม่บ้านเกษตรกร และยังสร้างสามัคคีภายในชุมชนสมาชิก นอกจากนี้ยังได้เปรียบที่มีกลุ่มเลี้ยงปลาดุก ทำให้ได้วัตถุดิบที่สด ราคาไม่สูง ส่งผลให้กลุ่มแม่บ้านสามารถนำมาแปรรูปได้ตลอดปี อีกทั้งยังคงรักษาคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ไว้ให้คงที่เสมอ
 
บุญนำ บอกว่า ปัจจบันมีสมาชิกรวม 46 คน เริ่มทำธุรกิจนี้เมื่อ พ.ศ. 2546 ผลประกอบการมีการพัฒนาจนได้รับการคัดสรร เป็นสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาว โอท็อป พรีเมียมเมื่อปี 2547 โดยมีกำลังการผลิตเดือนละกว่า 2,000 กิโลกรัม สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน ผู้เลี้ยงปลา แปรรูป เดือนละ 1 หมื่นกว่าบาท/คน วัตถุดิบ ปลาดุกร้า สะอาดถูกหลักอนามัย ได้รับการรับรองสินค้าจาก อย. โอท็อปฮาลาล และรับรองสถานที่การผลิต โดยกรมประมง สามารถเก็บได้นาน 3 เดือน เก็บในตู้เย็นได้นาน 1 ปี
 
ประเภทสินค้าที่จำหน่าย มีปลาดุกร้า สำเร็จรูป พาสเจอไรซ์ อย่างดี เก็บได้นาน 1 ปี ใส่บรรจุขวด เหมาะกับการนำเป็นของฝาก ด้วยกล่องบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีรายละเอียด คำแนะนำข้างกล่อง มีแบบแพ็ก แบบขวด แบบกล่อง ให้เลือกซื้อตามชอบ ยังมีแบบทอดสดพร้อมรับประทานด้วย แพ็กละ 60-100 บาท สำหรับแบบยังไม่ทอด มีวิธีการรับประทาน คือ นำปลาดุกร้าไปทอดโดยใช้ไฟอ่อนจนสุกก่อนรับประทาน "การสั่งซื้อจากกลุ่มลูกค้าทุกวัน ทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยปีละ 30% มั่นใจวัตถุดิบเพียงพอ มีเลี้ยงปลาดุกครบวงจร ยังมีจำนวนมาก ทั้ง ต.ท่าซัก เลี้ยงกว่า 100 บ่อ บ่อละ 5 ตัน มีการแปรรูปและส่งจำหน่าย ภายใน จ.นครศรีธรรมราช ที่ห้างสหไทย ห้างโรบินสัน โอเชี่ยน และที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ยังส่งขายที่ตลาดบองมาร์เช่ กรุงเทพฯ และส่งร้านค้าต่างๆ ในต่างจังหวัดอีกหลายจังหวัด จะขยายตลาดต่างจังหวัดให้มากขึ้นกว่านี้ ทางกลุ่มฯ รับส่งได้ทุกที่เป็นแบบไปรษณีย์ อร่อยทั่วไทย” บุญนำ กล่าว
 
ขณะที่ตลาดต่างประเทศได้นำร่องเปิดตลาดร่วมกับกรมพัฒนาชุมชนแล้วในประเทศกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีข้อความข้างกล่องเป็นภาษาไทยและอังกฤษ ง่ายต่อการทำความเข้าใจสินค้า และลูกค้าคนไทยบางส่วนจะสั่งออร์เดอร์และถือกันไปรับประทานที่ต่างประเทศ โดยจะขยายตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนให้ครอบคลุมทั้ง 10 ประเทศ
 
ซึ่งจุดเด่นของปลาดุกร้า ทำโดยปลาสด ผลิตตามกรรมวิธีมาตรฐานอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร เคล็ดลับความอร่อย คือ หอม รสชาติคงที่ สะอาด ถูกหลักอนามัย เน้นคุณภาพดี ได้มาตรฐาน ราคาจำหน่ายตั้งแต่ 50 บาท ถึง 150 บาท "ทุกขั้นตอนการทำปลาดุกร้าจะเน้นความสะอาดเป็นสำคัญ ขอให้มั่นใจในสินค้าปลาดุกร้าท่าซัก รับรองว่า สะอาด อร่อย เป็นของดีของ จ.นครศรีธรรมราช สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ สถานประกอบการของกลุ่มปลาดุกร้าท่าซัก เลขที่ 77 หมู่ 1 ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร. 075-531-161, 08-1536-0182” 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์