หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฝ่ายค้านกัมพูชาเรียกร้องหารือระดับสูงกับฮุนเซน เร่งแก้ปัญหาการเมือง

25 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1485)
 

ภาพแฟ้มเอเอฟพีวันที่ 16 ก.ย. 2556 เผยให้เห็นบรรยากาศภายในห้องประชุมที่ผู้นำของสองพรรคหลักของกัมพูชาร่วม เจรจาหารือ หลังมีความขัดแย้งทางการเมือง แต่ในการหารือครั้งนั้นไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ได้ จากนั้นทั้งสองพรรคได้ตั้งกลุ่มทำงานเพื่อหาทางแก้ไข และการหารือก็ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังไม่สามารถสรุปข้อตกลงได้เช่น เดิม ทำให้พรรค CNRP ฝ่ายค้านเรียกร้องให้มีการหารือระดับสูงระหว่างผู้นำของสองพรรคเพื่อตัดสิน ใจในข้อที่ยังติดขัด แต่ตัวแทนของพรรครัฐบาลกลับปฏิเสธว่ายังไม่ถึงเวลา.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

  
 
        ซินหวา -พรรคฝ่ายค้านของกัมพูชา เรียกร้องการหารือระดับสูงระหว่างนายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน และนายกรัฐมนตรีฮุนเซน เกี่ยวกับข้อขัดแย้งหลังการเลือกตั้ง หลังเจ้าหน้าที่กลุ่มทำงานของทั้ง 2 พรรคไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการปฏิรูปการเลือกตั้งได้

    "พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ต้องการให้มีการหารือระดับสูงระหว่างผู้นำของ 2 พรรคเพื่อที่จะเจรจาเกี่ยวกับข้อที่ยังติดขัด ที่เจ้าหน้าที่จากทั้ง 2 พรรคไม่สามารถตัดสินใจได้” นายสน ชาย ผู้แทนจากพรรค CNRP กล่าวกับผู้สื่อขาว หลังการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่กลุ่มทำงานของ 2 พรรคไม่ได้ข้อสรุป

     2 พรรคการเมืองได้เริ่มต้นเจรจาสัปดาห์ละครั้งเกี่ยวกับการปฏิรูปการเมืองนับ ตั้งแต่เดือน ก.พ. แต่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ได้ เพราะฝ่ายค้านเรียกร้องให้บรรจุบทบาทของคณะกรรมการการเลือกตั้งลงในรัฐ ธรรมนูญ และการแต่งตั้งสมาชิกคณะกรรมการการเลือกตั้งต้องมาจากเสียงส่วนใหญ่ 2 ใน 3 ของรัฐสภาที่มีสมาชิกทั้งหมด 123 ที่นั่ง แต่พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว

      "เพื่อเห็นแก่ประโยชน์ของชาติ จำเป็นที่ผู้นำของ 2 พรรคจะต้องหารือกัน และหาทางแก้ไขการปฏิรูปการเลือกตั้ง และข้อขัดแย้งทางการเมือง” นายสน ชาย กล่าว และย้ำว่า ฝ่ายค้านจะเข้าร่วมรัฐสภาหากพรรครัฐบาลให้สัญญาที่จะจัดการเลือกตั้งใหม่ และปฏิรูปการเลือกตั้ง

       ด้านหัวหน้าทีมเจรจาของพรรค CPP กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่หัวหน้าของ 2 พรรคจะพบหารือกัน จนกว่าเจ้าหน้าที่ของ 2 พรรคจะเห็นพ้องตกลงกันในการปฏิรูปการเลือกตั้ง 14 ข้อ

       ข้อขัดแย้งทางการเมืองระหว่างพรรค CPP ของฮุนเซน และพรรค CNRP ของนายสม รังสี ได้ระอุขึ้น นับตั้งแต่ผลการเลือกตั้งเดือน ก.ค. ระบุว่า พรรค CPP ชนะที่นั่งในสภา 68 ที่นั่ง ส่วนพรรค CNRP ได้ 55 ที่นั่ง

      พรรค CNRP ปฏิเสธที่จะยอมรับผลดังกล่าว โดยอ้างว่ามีการโกงเลือกตั้งร้ายแรง และได้คว่ำบาตรรัฐสภา พร้อมทั้งจัดการชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ฮุนเซน ลาออก และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ฮุนเซน ปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว

      ฮุนเซน และสม รังสี เคยพบหารือกันแล้ว 2 ครั้งในเดือน ก.ย. เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาความแตกต่างทางการเมือง แต่ไม่สามารถที่จะบรรลุข้อตกลงใดๆ.

 
 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์