หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวพม่าเดินขบวนระยะทางกว่า 2,400 กม. คัดค้านสร้างเขื่อนไฟฟ้าจีน

25 มีนาคม 2014
 

พระสงฆ์และนักเคลื่อนไหวชาวพม่าถือธง เดินขบวนประท้วงต่อต้านโครงการสร้างเขื่อนมิตโสน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มี.ค. ในนครย่างกุ้ง ผู้ประท้วงหลายสิบคนเริ่มต้นการเดินขบวนระยะทาง 2,400 กิโลเมตร ไปยังภาคเหนือของประเทศ เรียกร้องให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าที่จีนให้การสนับสนุนแห่งนี้ เนื่องจากวิตกถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม.--Associated Press/Khin Maung Win.
 

       เอ พี - ผู้ชุมนุมประท้วงชาวพม่าหลายสิบคน ได้เริ่มต้นเดินขบวนเป็นระยะทางกว่า 2,400 กิโลเมตร ตั้งแต่วันอาทิตย์ (23) ไปยังภาคเหนือของประเทศ เรียกร้องให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าที่จีนให้การสนับสนุน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

       เขื่อนมูลค่า 3,600 ล้านดอลลาร์ บนแม่น้ำอิรวดี ที่คาดว่าจะส่งออกพลังงานไฟฟ้า 90% จากการผลิตให้แก่จีน แต่รัฐบาลของประธานาธิบดีเต็งเส่ง มีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างในปี 2554 โดยระบุว่า เขื่อนแห่งนี้ขัดต่อความต้องการของประชาชน

      แต่ในเวลานี้ ชาวพม่าจำนวนหนึ่งวิตกว่า การก่อสร้างเขื่อนอาจกลับมาดำเนินการต่ออีกครั้งหลังการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2558

       บรรดาผู้ชุมนุมประมาณ 60 คน รวมตัวกันที่บริเวณชานนครย่างกุ้ง ตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ (23) ต่างโบกป้ายเรียกร้องการยกเลิกก่อสร้างเขื่อนมิตโสน (Myitsone) อย่างถาวร

      เย ตุ๊ต คอง หนึ่งในผู้จัดการชุมนุม ระบุว่า ขบวนชุมนุมจะเดินไปตามแนวแม่น้ำอิรวดี ผ่านเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ที่จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโครงการนี้ และคาดหวังที่จะเดินขบวนไปจนถึงเมืองมิตโสน ในรัฐกะฉิ่น ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขื่อน ที่จะใช้เวลาเดินประมาณ 70 วัน

      นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า การสร้างเขื่อนจะต้องอพยพชาวบ้านจำนวนนับไม่ถ้วน และส่งผลเสียต่อระบบนิเวศของแม่น้ำอิรวดี ที่เป็นแหล่งทรัพยากรของชาติที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ และยังทำให้พื้นที่สำคัญทางวัฒนธรรมของรัฐกะฉิ่นต้องจมอยู่ใต้น้ำ


 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์