หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทูตไทย"มั่นใจไทยพ้นใบเหลืองประมง

2 พฤษภาคม 2015

นายนพปฎล คุณวิบูลย์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม และหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป(อียู) กล่าวถึงกรณีที่สหภาพยุโรป(อียู) ประกาศให้ใบเหลืองกับประเทศไทยจากปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขัดกฎระเบียบว่าด้วยการป้องกัน ต่อต้าน และขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู ว่า เรื่องนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าทางทะเลของไทยไปยังประเทศในอียู เพราะใบเหลืองเป็นการบอกให้ไทยแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายให้ตรงจุดที่อียูเห็นว่ายังเป็นปัญหา และยังไม่ได้มาตรฐาน
 
ทั้งนี้อียูจะส่งเจ้าหน้าที่เทคนิคที่มีความเชี่ยวชาญในด้านกฎระเบียบทำการประมง และกฎหมายการทำประมงระหว่างประเทศ มาทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อปรับปรุงให้การประมงไทยถูกต้องตามกฎหมาย และยกระดับสู่มาตรฐานสากลมากขึ้น โดยอียูแจ้งว่าจะส่งทีมมาที่ไทยอย่างน้อย 6 ครั้ง
 
นายนพปฎล กล่าวอีกว่า มั่นใจว่าไทยจะแก้ปัญหานี้ได้ 90 เปอร์เซ็นต์ และเชื่อว่าการทำงานอย่างใกล้ชิดกับไอยูยูมากขึ้น จะช่วยให้ไทยได้รับการปลดจากใบเหลืองเร็วมากขึ้น อีกทั้งการที่ไทยเริ่มบังคับใช้ พ.ร.บ.การประมง จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ไอยูยูเห็นว่าไทยมีความตั้งใจในการแก้ไขปัญหา 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์