หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แรงงานทั่วเอเชียเดินขบวนวันแรงงาน

1 พฤษภาคม 2015

เกาหลีใต้ แรงงานหลายหมื่นคน จัดการชุมนุมใหญ่ 2 จุดในกรุงโซล โดยประธานสหพันธ์สหภาพแรงงานเกาหลีประกาศว่า จะนัดหยุดงานทั้งหมดเพื่อทำลายความพยายามของรัฐบาลที่จะกดขี่สิทธิแรงงาน เนื่องจากรัฐบาลประธานาธิดีปาร์ค กึน-เฮ กำลังผลักดันแผนการปฏิรูปแรงงานที่จะทำให้มีความยืดหยุ่นในการจ้างงานและเลิกจ้าง ส่วนที่ไต้หวัน แรงงานจำนวนมากชุมนุมที่กรุงไทเปเรียกร้องให้รัฐบาลขึ้นค่าจ้าง ลดชั่วโมงทำงาน และห้ามการจ้างงานชั่วคราว ขณะที่แรงงานในฮ่องกงเรียกร้องให้ปรับปรุงสภาพการจ้างงานทั้งแรงงานฮ่องกงและแรงงานต่างถิ่น
 
ขณะที่ชาวอินโดนีเซียร่วมเดินขบวนในกรุงจาการ์ตาไปยังทำเนียบประธานาธิบดี โดยถือป้ายมีข้อความต่อต้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ต่อต้านระบบจักรวรรดินิยม ต่อต้านการขึ้นราคาสินค้า และเรียกร้องให้ปรังปรุงสวัสดิการสังคม ด้านแรงงานในฟิลิปปินส์ชุมนุมที่กรุงมะนิลาขอขึ้นค่าจ้างและสร้างโอกาสการจ้างในประเทศเพื่อยับยั้งไม่ให้ชาวฟิลิปปินส์ไปหางานทำในต่างประเทศ เพราะจะตกเป็นเหยื่อหรือตกอยู่ในอันตรายดังกรณีของนางมารี เจน เวโลโซ แม่บ้านลูกสองที่อ้างว่าถูกหลอกให้ถือกระเป๋าบรรจุยาเสพติดเข้าอินโดนีเซียและถูกเลื่อนการประหารชีวิตในชั่วโมงสุดท้าย
 
ส่วนแรงงานกัมพูชาราว 2,000 คนพร้อมใจกันเดินขบวนตามถนนสายต่างๆ ในกรุงพนมเปญ เพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าแรง และปรับปรุงเงื่อนไขในการทำงานที่ดีขึ้น และมีการส่งมอบหนังสือยื่นข้อเรียกร้องให้กับตัวแทนสมาชิกรัฐสภา เพื่อให้รัฐบาลรับทราบถึงความต้องการของแรงงาน

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์