หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นสพ.มาเลเซียพร้อมใจพิมพ์ “ปกดำ” ไว้อาลัยเหยื่อเที่ยวบินมรณะ MH370

25 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1840)
 

   
  หนังสือพิมพ์ชั้นนำในมาเลเซียพร้อมใจตีพิมพ์หน้าหนึ่งของฉบับ วันนี้ (25 มี.ค.) ด้วยโทนสีดำ เพื่อแสดงความอาลัยต่อผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิตบนเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 หลังมีคำแถลงยืนยันจากนายกรัฐมนตรีมาเลเซียว่าเครื่องบินลำนี้ประสบ อุบัติเหตุตกลงสู่มหาสมุทรอินเดีย และไม่มีผู้รอดชีวิต
     
 
    เดอะสตาร์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษที่มีผู้อ่านมากที่สุดในแดนเสือเหลือง ตีพิมพ์หน้าหนึ่งด้วยพื้นสีดำสนิท และนำชื่อผู้โดยสารบนเครื่องมาร้อยเรียงกันเป็นข้อความ "MH370 R.I.P.”

     หน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ นิวสเตรทไทม์ส มีภาพเครื่องบินบนพื้นสีดำ และข้อความอำลา "Goodnight, MH370” ซึ่งสื่อถึงถ้อยคำสุดท้ายที่คนในห้องนักบินส่งมายังภาคพื้นดินว่า "All right, good night” ก่อนที่ MH370 จะสูญหายไปจากจอเรดาร์เมื่อกลางดึกของวันที่ 8 มีนาคม

      หนังสือพิมพ์ภาษามาเลย์และจีนอีกหลายฉบับต่างขึ้นหน้าหนึ่งด้วยโทนสี ดำ ขณะที่หนังสือพิมพ์รายวัน เดอะซัน ภาคภาษาอังกฤษก็เปลี่ยน masthead เป็นสีดำเช่นกัน

     นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย แถลงเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (24) ว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลดาวเทียมล่าสุดยืนยันได้แล้วว่า เที่ยวบิน MH370 ซึ่งหายสาปสูญระหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง ได้ตกลงสู่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้

     สภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้ปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินนอกชายฝั่ง ออสเตรเลียในวันนี้ (25) ยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก และจนบัดนี้ก็ยังไม่มีผู้ใดออกมาให้คำตอบได้ว่า เหตุใดเครื่องบินจึงหันเหออกจากเส้นทางปกติของมัน

    หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ เขียนในบทบรรณาธิการว่า "ฉากปิดที่ญาติมิตรทุกคนรอคอยมาถึงในที่สุด”

     อย่างไรก็ตาม สื่อฉบับนี้ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเร่งสืบหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ MH370 ต้องพบจุดจบอันน่าสยอง และเป็นปริศนาคาใจชาวโลก

      ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ชาวมาเลเซียจำนวนมากเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ของพวกเขาเป็นสีดำ หรือใช้สัญลักษณ์เครื่องบินเพื่อแสดงการไว้อาลัยแก่ผู้โดยสารที่เสียชีวิต

    ฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย ใช้ทวิตเตอร์เป็นสื่อวิงวอนให้ชาวมาเลเซียทั้งประเทศร่วมกันสวดภาวนาให้แก่ ผู้เสียชีวิตและครอบครัวของพวกเขา พร้อมยืนยันว่า "เราจะยังค้นหา MH370 กันต่อไป”

      ลิม กิต เซียง อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านมาเลเซีย เขียนในทวิตเตอร์ว่า "ขอแสดงความเสียใจที่สุดต่อครอบครัว ญาติมิตร และเพื่อนๆ ของผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนบนเครื่องบิน MH370 ซึ่งต้องจบชีวิตลงกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ไม่ใช่พวกเขาเท่านั้นที่เศร้าโศก และโลกทั้งใบก็ร้องไห้ไปกับพวกเขา”

 
 
 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์