หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ 4 คน เหตุพัวพันรับสินบนโครงการรถไฟญี่ปุ่น

26 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1352)
 
 
 
 
ภาพแฟ้มเอเอฟพีวันที่ 24 ก.ย. 2553 รถไฟสายหนึ่งกำลังวิ่งอยู่บนสะพานลองเบียนข้ามแม่น้ำแดงในกรุงฮานอย เจ้าหน้าที่การรถไฟของเวียดนาม 4 คน ถูกสั่งพักงานชั่วคราวหลังมีข้อกล่าวหาว่ารับสินบนจากบริษัทญี่ปุ่นให้ชนะ โครงการรถไฟที่ได้รับทุนช่วยเหลือจาก ODA ของญี่ปุ่น.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.

      เอ เอฟพี - เวียดนามวานนี้ (25) ระบุว่า ได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่การรถไฟ 4 คน หลังมีข้อกล่าวหาบริษัทญี่ปุ่นจ่ายเงินสินบนให้ชนะสัญญาที่เกี่ยวข้องกับ โครงการรถไฟในกรุงฮานอย

     หนังสือพิมพ์โยมิอุริ ของญี่ปุ่น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัท Japan Transportation Consultant (JTC) ยอมรับว่าบริษัทของตนได้จ่ายเงินใต้โต๊ะ จำนวน 130 ล้านเยน (1.3 ล้านดอลลาร์) ให้แก่พนักงานรัฐในเวียดนาม อินโดนีเซีย และอุซเบกิสถาน เพื่อให้ชนะงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการที่ได้รับทุนจากความช่วยเหลือเพื่อ การพัฒนาอย่างเป็นทางการ (ODA) ของญี่ปุ่น

     รายงานระบุว่า นายทามิโอะ คาคินุมะ อายุ 65 ปี กล่าวกับอัยการในกรุงโตเกียวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้จ่ายเงินใต้โต๊ะ 80 ล้านเยน ให้แก่เจ้าหน้าที่การรถไฟของเวียดนามในโครงการที่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง รถไฟตัดผ่านกรุงฮานอย มูลค่า 4,200 ล้านเยน

     หนังสือพิมพ์รายงานว่า อัยการกำลังเตรียมที่จะเริ่มต้นสอบสวนทางอาญา ขณะที่บริษัท JTC ก็ระบุว่าได้ตั้งคณะกรรมการภายในเพื่อตรวจสอบข้อกล่าวหาดังกล่าว

      ในส่วนของเวียดนาม รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เจ้าหน้าที่การรถไฟทั้ง 4 คน ถูกสั่งพักงานชั่วคราว เพื่อให้การชี้แจงการมีส่วนร่วมในโครงการ

      ก่อนหน้านี้ รองนายกรัฐมนตรี เหวียน ซวน ฟุ้ค ได้เรียกร้องให้มีการลงโทษอย่างรุนแรงต่อผู้ที่พบว่ากระทำความผิด เว็บไซต์รัฐบาลระบุ

      ญี่ปุ่นเป็นประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือ ODA รายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม โดยในปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นมอบความช่วยเหลือให้เวียดนามเป็นมูลค่าถึง 2,600 ล้านดอลลาร์

      ในเดือน ธ.ค.2551 ญี่ปุ่นระงับการให้ความช่วยเหลือ ODA แก่เวียดนาม เป็นเวลา 4 เดือน เนื่องจากเกิดเหตุอื้อฉาวในลักษณะคล้ายกันที่นำไปสู่การตัดสินโทษจำคุกนาย ฮวิง หงอค สี รองหัวหน้ากรมคมนาคมนครโฮจิมินห์นาน 20 ปี

       นายสี ถูกกล่าวหาว่า รับเงิน 262,000 ดอลลาร์ ในปี 2546 จาก บริษัท Pacific Consultants International ที่มีสำนักงานในกรุงโตเกียว ในความเกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางหลวงเชื่อมต่อฝั่ง ตะวันออก และตะวันตกของเมือง ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้วยเงินช่วยเหลือของญี่ปุ่น

      เวียดนาม ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีการทุจริตคอร์รัปชันมากที่สุดแห่งหนึ่งของ โลก และประเด็นการรับสินบนก็จัดเป็นปัญหาสำคัญสำหรับชาวเวียดนาม และเพื่อลดกระแสความไม่พอใจของชาวเวียดนามเกี่ยวกับประเด็นปัญหาดังกล่าว ผู้นำประเทศได้พยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะแก้ปัญหาการรับ สินบน

      ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เวียดนามเต็มไปด้วยคดีทุจริตอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่รวมทั้งการติดสินบน และหนี้สินจำนวนมหาศาลของรัฐวิสาหกิจที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเหตุให้เศรษฐกิจ ของประเทศประสบปัญหา.

ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์