หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฟ้องโบอื้งมาเลเซียแอร์ไลน์สให้เผยข้อมูล

27 มีนาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1120)
 

    
 
     ญาติชาวอินโดนีเซีย ของผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH370 ยื่นฟ้องมาเลเซีย แอร์ไลน์ส และโบอิ้ง เพื่อขอให้มอบข้อมูลหลักฐานต่างๆเกี่ยวกับเที่ยวบินนี้ หลังให้ข้อมูลสับสนและเชื่อว่ามีการปกปิดข้อเท็จจริง

 


     การยื่นฟ้อง มีขึ้นหลังจากญาติผู้โดยสารชาวจีน เดินขบวนประท้วงด้วยความโกรธแค้นที่หน้าสถานทูตมาเลเซีย ในกรุงปักกิ่ง เพื่อขอคำตอบเกี่ยวกับปริศนาของเที่ยวบินที่หายไปกว่าสองสัปดาห์ก่อนสรุปว่า จมลงในมหาสมุทรอินเดีย โดยตราหน้าว่ามาเลเซียเป็นฆาตกร และขอให้คืนชีวิตญาติของพวกเขา

     บริษัท ริบเบค ลอว์ ในนครชิคาโกของสหรัฐ บริษัทกฎหมายชื่อดังของโลก ที่เชี่ยวชาญการทำคดีการบิน เปิดเผยเมื่อวานว่า บริษัทได้เป็นตัวแทนของครอบครัวของผู้โดยสารชาวอินโดนีเซียคนหนึ่งบนเที่ยว บิน MH370 ยื่นฟ้องต่อศาลในเขตคุก เคาน์ตี้ รัฐอิลลินอยส์ เพื่อขออำนาจศาลบังคับให้บริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER ลำ ที่ประสบเหตุจมลงในมหาสมุทรอินเดีย และสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เจ้าของเครื่องบิน มอบข้อมูลหลักฐานต่างๆเพื่อให้ความกระจ่างเกี่ยวกับคดีปริศนาของเที่ยวบิน MH370 โดยหมายถึง ข้อมูลทั้งในส่วนรายชื่่อผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องบิน ผู้ตรวจสอบและซ่อมบำรุงเครื่องบิน ข้อมูลเกี่ยวกับลูกเรือ เป็นต้น นอกจากนี้คำฟ้องยังเรียกร้องให้นักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐมีส่วนร่วมในการค้นหา ซากเครื่องบินและศพผู้เคราะห์ร้ายด้วย

     ขณะเดียวกัน ริบเบค ลอว์ เปิดเผยด้วยว่า จะมีการยื่นฟ้องผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เช่น ผู้ออกแบบหรือผู้ผลิตชื้นส่วนต่างๆของเครื่องบิน ที่อาจบกพร่องและมีผลเกี่ยวโยงกับอุบัติเหตุ และคำฟ้องจะนำไปสู่การยื่นฟ้องเรียกเงินชดเชยหลายล้านดอลลาร์ในลำดับต่อไป

 
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์